Phát hiện loài chim chích Campuchia

Tin mới

27/06/2013 22:38

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Wildlife Conservation Society (WCS - Hội Bảo vệ động vật hoang dã - Mỹ) và một số tổ chức khác đã phát hiện loài chim mới có bộ lông độc đáo và tiếng kêu lớn. Điều thú vị là phát hiện này không diễn ra ở vùng rừng núi hoang vu nào đó mà là ngay tại thủ đô Phnom Penh của Campuchi

Một con chim chích Campuchia trống, loài chim mới được phát hiện ngay tại thủ đô Phnom Penh. Nguồn: ASHISH JOHN/WCS  
 
Thông tin này được đăng tải trên tạp chí điện tử Forktail, thuộc Câu lạc bộ Chim châu Á (Oriental Bird Club). Loài chim này sống tập trung tại các vùng đô thị và ngoại ô Phnom Penh, bao gồm cả các khu công trường. Loài chim này ẩn mình trước giới khoa học trong một thời gian dài, mãi cho đến khi Simon Mahood - người đứng đầu nhóm nghiên cứu - cùng Ashish John thuộc WCS phát hiện thông qua một tấm ảnh chụp tại một công trường ở ngoại ô Phnom Penh. Loài chim trông giống loài chim chích thường sinh sống tại các vùng đồng bằng ven biển nhưng sau khi nghiên cứu kỹ, các nhà khoa học kết luận đây là một loài chim chưa bao giờ được biết đến. Chúng có một số đặc điểm như kích thước nhỏ, đầu có chỏm đỏ và cổ đen. Loài chim mới được đặt tên là chim chích Campuchia (Cambodia Tailorbird - Orthotomus chaktomuk), tên khoa học là “chaktomuk” - theo tiếng Khmer, có nghĩa là “4 mặt”, nơi hợp lưu của 3 dòng sông lớn Mekong, Bassac và Tonle Sap.

Các nhà nghiên cứu cho biết môi trường sống của loài chim chích Campuchia đang trên đà giảm mạnh do quá trình đô thị hóa nên loài chim này đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Thời gian qua, giới khoa học liên tục chứng kiến số lượng ngày càng tăng của các loài chim mới được phát hiện tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm nhiều loài họa mi tại các khu rừng hẻo lánh ở Việt Nam, loài chào mào mặt hồng được tìm thấy tại Lào và loài chim chìa vôi tại khu vực Mekong, chứng tỏ sự đa dạng và giàu có của các loài chim Đông Nam Á.

Thiết Hầu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI