Phát hiện loài khủng long có cánh ở Bắc Mỹ

Tin mới

26/10/2012 21:39

(NLĐO) - Các nhà khoa học Canada lần đầu khai quật được hóa thạch của loài khủng long có lông vũ, từng sống ở châu Mỹ hàng chục triệu năm trước.

Các chuyên gia cho biết mẫu hóa thạch có niên đại chừng 75 triệu năm tuổi, được phát hiện ở Alberta - Canada.
 
Các mẫu hóa thạch được tìm thấy là những gì còn sót lại của 2 con khủng long có lông vũ còn nhỏ và 1 của con khủng long đã trưởng thành được gọi là Ornithomimids.
 
Đây là lần đầu tiên, giới khoa học phát hiện ra loài khủng long có lông vũ ở lãnh thổ châu Mỹ.
 
Trước đó, những con khủng long sở hữu bộ lông giống với loài chim cũng từng được phát hiện ở Trung Quốc và Đức. Việc có lông vũ không chỉ là sự đột phá trong loài khủng long mà nó còn mở ra khả năng tìm thấy những loài khủng long bay kích cỡ khổng lồ chưa từng được biết đến.
 
Tuy nhiên, những mẫu xương hóa thạch vừa được phát hiện cho thấy, loài khủng long Ornithomimids không có khả năng bay dù sở hữu bộ lông của loài chim.
 

Loài khủng long Ornithomimids không có khả năng bay dù sở hữu bộ lông của loài chim (Ảnh: TG DAILY)
 
Francois Therrien - người phụ trách bảo tàng Hoàng gia Tyrrell tại Drumheller, Alberta, Canada - nhận định: “Phần chi trước giống cánh của loài Ornithomimids chỉ được sử dụng sau khi đã trưởng thành, nhằm mục đích hỗ trợ tốt nhất cho quá trình sinh sản như quyến rũ bạn tình hoặc ấp trứng”.
 
Ngoài ra, việc sở hữu bộ lông vũ giống với loài chim còn giúp Ornithomimids chống chọi lại với mùa đông lạnh lẽo ở Bắc Mỹ. Do các chi trước đều bị lông dài bao phủ nên loài Ornithomimids di chuyển hoàn toàn bằng 2 chi sau, có phần giống với loài đà điểu hiện nay.

Darla Zelenitsky, chuyên gia tại Đại học Calgary, tác giả chính của quá trình nghiên cứu nêu trên, cho biết: “Đây thực sự là phát hiện thú vị. Mẫu vật vừa được tìm thấy chứng minh có sự hiện diện của loài khủng long lông vũ tại Tây bán cầu. Những mẫu vật này cũng cho biết loài Ornithomimids được bao phủ hoàn toàn bởi lông vũ, giống như một số nhóm khủng long theropod khác”.
H.Bình (Theo TG Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI