Theo Daily Mail, "quái vật" được đặt tên là Ophiojura exbodi, có quan hệ họ hàng xa với sao biển. Nó đã phân nhánh từ họ hàng gần nhất từ đầu kỷ Jura, sau đó giữ nguyên vẹn về mặt tiến hóa trong suốt 180 triệu năm. Điều này có nghĩa nếu bạn nhìn thấy một con Ophiojura exbodi với "dung nhan" ra sao, thì những loài vật sống ở đáy biển kỷ Jura cũng nhìn thấy chúng y hệt như vậy.

Phát hiện loài quái vật kỷ Jura 8 hàm răng, còn sống đến ngày nay - Ảnh 1.

Cận cảnh phần trung tâm của cơ thể "quái vật" với 8 hàm răng - Ảnh: Bảo tàng Victoria

Sinh vật được các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Pháp phát hiện lần đầu vào năm 2011 dưới vùng nước lạnh giá, tối tăm dưới đáy khu vực Nam Thái Bình Dương. Giới khoa học đã mất nhiều năm để tìm kiếm các bằng chứng tương tự và xác định loài cho sinh vật kỳ dị này.

Trong nghiên cứu mới, công bố trên Proceedings of the Royal Society B, tiến sĩ Tim O’Hara từ Bảo tàng Victoria (Úc) và tiến sĩ Ben Thuy từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Luxembourg đã xác định nó là một loài mới, thuộc một chi mới và họ mới từ ngành Enchinodermata.

Phát hiện loài quái vật kỷ Jura 8 hàm răng, còn sống đến ngày nay - Ảnh 2.

Toàn bộ cơ thể "quái vật" kỳ Jura - Ảnh: Bảo tàng Victoria

Quái vật này sở hữu tới 8 hàm răng sắc nhọn, giúp xé nát con mồi ngay lập tức. Nó cũng có 8 cánh tay ngoằn ngoèo đáng sợ.

Viết trên The Conversation, các tác giả khẳng định sinh vật này chính là một trong những "hóa thạch sống" mà vùng nước "bất khả xâm phạm" dưới đáy đại dương đã nuôi dưỡng được. Có vẻ sự ổn định của vùng nước sâu và khắc nghiệt này quá nhiều triệu năm đã giúp cho sinh vật sống tốt mà không cần tiến hóa. Các dòng nước xoáy ở khu vực luôn cung cấp cho chúng nguồn thức ăn dồi dào.

Thu Anh