xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện một mặt trăng màu tím có thể đầy sinh vật ngoài trái đất

A. Thư (Theo Fox News, NASA)

(NLĐO)- Mặt trăng tuyệt đẹp mang tên Triton của Sao Hải Vương, ánh lên màu tím nhạt qua ống kính tàu vũ trụ NASA, có thể sở hữu một đại dương đầy sự sống.

NASA vừa tiết lộ kế hoạch khám phá mặt trăng Triton mà họ cho là "bí ẩn và kỳ lạ" để tìm kiếm sự sống ngoài trái đất, thông qua những bằng chứng thú vị về một thế giới sống được ngay bên dưới lớp vỏ băng của thiên thể này.

Tiến sĩ Karl Michell, nhà khoa học đứng đầu dự án Trident của Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lức JPL thuộc NASA, tuyên bố: "Bề mặt của Triton có tất cả các tính năng mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây. Điều này thúc đẩy chúng tôi muốn biết thế giới này hoạt động như thế nào. Triton là toàn bộ chìa khóa cho khoa học Hệ mặt trời: một vật thể Vành đai Kuiper bị bắt giữ và phát triển, một thế giới đại dương tiềm năng với các luồng hoạt động, tầng điện ly trẻ và tràn đầy năng lượng".

Phát hiện một mặt trăng màu tím có thể đầy sinh vật ngoài trái đất - Ảnh 1.

Mặt trăng Triton của Sao Hải Vương - ảnh: NASA

Các nhà khoa học tin rằng thế giới đại dương của Triton, vốn nằm ẩn bên dưới lớp vỏ băng tuyệt đẹp của nó, có thể là một "thủy cung" đầy sự sống ngoài trái đất.

Để có thể tiếp cận mặt trăng của hành tinh xa nhất Hệ Mặt trời này, các nhà khoa học đã chuẩn bị cho cuộc phóng tàu vũ trụ vào tháng 10-2025, trong một ngày 13 năm mới có một lần, khi Sao Hải Vương, Sao Mộc và trái đất xếp thẳng hàng. Tàu vũ trụ sẽ mượn lực hấp dẫn của gã khổng lồ Sao Mộc để bay tới tận Triton trong hành trình kéo dài 13 năm.

Triton là mặt trăng lớn nhất của Sao Hải Vương, được phát hiện vào năm 1846 bởi nhà thiên văn học người Anh William Lassel. Triton cũng là tên của vị thần biển, con trai của "hải vương" Poseidon trong thần thoại Hy Lạp. Dưới ống kính của tàu vũ trụ NASA Voyager 2, nó hiện lên với một màu tím nhạt huyền hoặc, pha chút sắc cầu vồng ở một số địa điểm và có bề mặt băng giá.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo