Theo Acient Origins, thứ ban đầu các nhà khảo cổ tìm kiếm là một ngôi làng thời trung cổ tên Olletorp bị bỏ hoang sau trận dịch hạch tàn khốc vào thế kỷ 14, được ghi chép trong lịch sử.

Các nhà khoa học từ Viện Khảo cổ học Kỹ thuật số (IDA - Anh) đã khảo sát khuôn viên nhà và vườn thông qua nhiều hố và hào trong khu vườn và công nghệ radar xuyên đất, tìm được hàng trăm hiện vật từ ngôi làng cổ.

Phát hiện thế giới loài người khác bên dưới nhà gia đình công nương Diana - Ảnh 1.

Althorp House chứa đựng bên dưới tàn tích một ngôi làng trung cổ và một khu định cư lớn thuộc về loài người khác - Ảnh: IDA

Tuy nhiên theo The Telegraph, họ đã phát hiện thêm bằng chứng về một khu định cư vĩ đại thuộc thời đại đồ đá cũ, nhưng không phải được xây dựng bởi người hiện đại Homo sapiens chúng ta mà bởi người "anh em họ" cùng thuộc chi Người nhưng khác loài là người Neanderthals.

Phát hiện thế giới loài người khác bên dưới nhà gia đình công nương Diana - Ảnh 2.

Các mảnh vỏ sò là trang sức thuộc về loài người khác - Ảnh: Althorp House

Kết quả giám định niên đại những mảnh vỏ sò được chạm khắc làm đồ trang sức cho thấy chúng đã 40.000 năm tuổi. Điều này khiến di chỉ trở thành một trong những khu định cư lâu đời nhất được khai quật trên khắp nước Anh.

Các nhà khảo cổ cho biết loài người khác Neanderthals đã có mặt ở Anh từ khoảng 400.000 năm trước, từng di cư đi nơi khác theo sự thay đổi của khí hậu và các sông băng, sau đó quay trở lại Anh và định cư lâu dài khoảng 50.000 năm trước cho tới khi tuyệt chủng (khoảng 30.000 năm trước).

Phát hiện thế giới loài người khác bên dưới nhà gia đình công nương Diana - Ảnh 3.

Các công cụ khác thuộc về người Neandethals - Ảnh: IDA

Các mảnh vỏ sò được tìm thấy trong một chiếc hố cùng với nhung hươu và đá lửa, cho thấy đây là một địa điểm chế tạo công cụ. Người Neanderthals, với rất nhiều bằng chứng ngoạn mục được tìm thấy những năm gần đây, được cho là từng phát triển không kém cạnh Homo sapiens. Khu định cư của họ thường được thiết kế kỳ công với khu nhà ở biệt lập, khu chôn cất riêng, các xưởng chế tạo công cụ, địa điểm giết mổ động vật... cũng riêng biệt.

Theo tiến sĩ Roger Michel từ IDA, những mảnh vỏ sò này có thể đã được chế tác làm vật trang trí hoặc dùng để xâu chuỗi thành dồ trang sức.

Thu Anh