Tờ Daily Mail (Anh) hôm 13-2 cho biết tiểu hành tinh nói trên có hình dạng như một hạt đậu, chiều dài khoảng 400 m và chiều rộng 200 m, lớn hơn tòa nhà cao tầng Empire State Building – cao 381 m - ở TP New York – Mỹ.

2015 BN509 được một kính thiên văn vô tuyến khổng lồ gọi là Đài quan sát Arecibo đặt tại Puerto Rico phát hiện đầu tiên. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sau đó cảnh báo hành tinh này có thể là một mối đe dọa tiềm tàng.

2015 BN509 đến gần trái đất hồi tuần trước với vận tốc đạt 70.500 km/h. Khoảng cách tiếp cận gần trái đất nhất của hành tinh này tương đương 14 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng.

Tiểu hành tinh 2015 BN509. Ảnh: ĐÀI QUAN SÁT ARECIBO
Tiểu hành tinh 2015 BN509. Ảnh: ĐÀI QUAN SÁT ARECIBO
Đài quan sát Arecibo đặt tại Puerto Rico. Ảnh: WIKIPEDIA
Đài quan sát Arecibo đặt tại Puerto Rico. Ảnh: WIKIPEDIA

TS Edgard Rivera-Valentín, nhà khoa học hành tinh tại Hiệp hội Nghiên cứu vũ trụ tại các trường ĐH, chuyên nghiên cứu dữ liệu từ Đài quan sát Arecibo, nói với trang tin Business Insider: “Hình dạng như một hạt đậu (của 2015 BN509) bắt nguồn từ việc hai phần của hành tinh không thể xoay quanh nhau khiến chúng bị phụ thuộc lẫn nhau”.

Ông Rivera-Valentín cho biết việc ghi lại hoạt động của các tiểu hành tinh như 2015 BN509 có thể giúp con người dự báo khả năng một hành tinh sẽ đâm vào trái đất hay không.

“Đài quan sát Arecibo giúp chúng tôi mô tả về các đối tượng như vậy. Chúng tôi có thể nghiên cứu kích thước, hình dạng, vòng quay, thành phần cũng như địa chất gần bề mặt của các hành tinh” – ông Rivera-Valentín nói thêm. “Dữ liệu từ Arecibo có thể được NASA sử dụng để thực hiện sứ mệnh bảo vệ trái đất”.

Mỗi năm, có khoảng 1.500 đối tượng gần trái đất (NEO) được phát hiện và NASA xác định được 90% trong số đó có kích thước lớn hơn 1 km.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang đề xuất chế tạo một kính viễn vọng không gian hồng ngoại gọi là NEOCam để xác định thêm các tiểu hành tinh. Phó Giám đốc mảng Khoa học hành tinh của NASA David Schurr cho biết: “Dự án NEOCam sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đối với các vấn đề kỹ thuật, tiến độ và chi phí khi nghiên cứu tiểu hành tinh trong tương lai”.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)