Phí tiền đấu giá trực tuyến

Tin mới

24/04/2013 22:23

Một số trang web đấu giá tung ra những sản phẩm thấp hơn 30%-50% so với giá thị trường để thu hút người tham gia và “móc túi” họ qua hình thức nạp tiền

Tham gia loại hình đấu giá trực tuyến, người dùng có thể sở hữu các món hàng với mức giá thấp hơn thực tế nhiều lần. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển tích cực, một số loại hình đấu giá trực tuyến có nhiều “chiêu” mà nếu không tỉnh táo, người dùng có thể bị thiệt hại.

Xuôi ngược đều thua

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có hàng chục trang web đấu giá qua internet hoặc nhắn tin điện thoại: daugia321.vn, luckyluckybuy.com, bid.zahoo.vn, vimua.com, 5giay.vn, chodientu.vn, daugiasoc.com, sohot.vn… Qua đó, có 3 loại hình đấu giá phổ biến là đấu giá ngược, đấu giá xuôi tốn phí và không tốn phí. Đấu giá xuôi không tốn phí cũng tương tự mô hình đấu giá truyền thống, tức là người trả giá cao nhất sẽ thắng cuộc.
 
Một trang web đấu giá trực tuyến

Với mô hình đấu giá tốn phí, người tham gia phải nạp tiền để mua lần đấu. Ví dụ: 100.000 đồng mua được 100 điểm, mỗi lần “bid” (đơn vị dùng để đặt giá) là mất 1 điểm; dù thắng hay không, số điểm này cũng bị mất, chỉ người tổ chức là được tiền. Vì vậy, người tổ chức thường chia nhỏ các bước giá để có nhiều người tham gia. Bước giá càng nhỏ thì số lần đặt “bid” càng nhiều, người tổ chức sẽ thu được nhiều điểm của người đấu giá.

Hình thức đấu giá ngược được xem là không minh bạch đối với người chơi. Cụ thể, nhiều website đấu giá ngược không cập nhật thông tin về quá trình đặt giá của người tham gia, làm phát sinh hiện tượng có người “bỗng dưng” thắng cuộc vào phút chót hoặc mức giá thắng cuộc rất bất ngờ mà nhiều người tham gia không thể nào đặt được do không được website cung cấp chi tiết từng bước giá.

Cách này có nhiều “kẽ hở” trong đấu giá, dẫn đến trường hợp người có 10 điểm có thể thắng được người 1.000 điểm… Cũng không loại trừ người do hệ thống sinh ra có vô số điểm để thắng các thành viên khác.

Đấu giá dạng “bid” gần đây bị nhiều người dùng trên các diễn đàn phản ánh là cách thức “móc tiền” của người mua với thủ đoạn khá tinh vi. Tại các trang web đấu giá dạng này, mỗi lần người dùng đặt mua một sản phẩm sẽ tốn một đơn vị tiền ảo là “xu”. Số tiền ảo này được quy đổi từ tiền thật khi người tham gia đấu giá mua sản phẩm qua tài khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại.

Người tham gia đấu giá bị “móc tiền” theo số lần “bid” có nhiều dạng, như bị phía người tổ chức cài cắm người của mình nhằm chiến thắng trong các phiên đấu giá sản phẩm có giá trị cao… Ngoài ra, còn có trường hợp đối tượng lừa đảo lập một nick để đăng sản phẩm đấu giá rồi tạo một nick khác để tham gia đấu giá. Sau đó, với vai trò người trúng đấu giá, đối tượng này bán lại cho người khác và yêu cầu chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Người dùng nên cẩn trọng

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), cho biết theo dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung về thương mại điện tử do bộ soạn thảo và trình Chính phủ (nghị định chính thức sẽ được ban hành vào đầu tháng 5-2013), thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến nếu không đăng ký kinh doanh thì không được tổ chức đấu giá trực tuyến.

Ông Lưu Thanh Phương, chủ diễn đàn thương mại điện tử 5giay.vn, cho biết để tăng uy tín cho mô hình đấu giá trực tuyến,  diễn đàn quy định người tổ chức và người tham gia đấu giá phải có số lượng bài viết cao (khoảng 300 bài), thời gian gia nhập diễn đàn lâu năm. Cách này nhằm để xác định mức độ uy tín của người tham gia đấu giá. Những nick tham gia đấu giá có uy tín lâu năm sẽ không bao giờ muốn bỏ nick của mình để lừa đảo. Những thành viên lâu năm đã được chứng thực sẽ khó có cơ hội lừa đảo vì đã được mọi người biết rõ danh tính.

Ai không tuân thủ các quy định khi tham gia đấu giá thì đều bị xóa topic đấu giá, xóa bài đấu giá, nặng hơn sẽ bị “ban” (cấm) nick vĩnh viễn, bị nêu tên xấu trên toàn website.

Ngoài ra, trong các mô hình đấu giá, cần tiến hành quản lý chặt các bước giá được đưa ra để tránh tình trạng kê giá. Người dùng nên cân nhắc, cẩn trọng khi tham gia đấu giá để tránh thiệt hại.

Quy định về đấu giá trực tuyến

Người bán hàng trên website cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến phải thông báo, niêm yết công khai, đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết có liên quan đến hàng hóa được bán đấu giá; công bố giá khởi điểm và ngưỡng giá chấp nhận bán, nếu có…

Hệ thống kỹ thuật phục vụ hoạt động đấu giá trực tuyến phải có các chức năng ghi nhận và lưu trữ mọi mức giá được trả trong một cuộc đấu giá. Sau thời điểm bắt đầu một cuộc đấu giá, cứ 30 giây một lần hiển thị trên website mức giá cao nhất được ghi nhận và những người trả mức giá đó để mọi bên tham gia cuộc đấu giá có thể xem được.

(Trích dự thảo nghị định về thương mại điện tử)

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI