Phụ nữ "máu" hơn đàn ông

Tin mới

04/10/2012 15:48

(NLĐO)- Các công trình nghiên cứu trước đây đã hơi vội vã khi kết luận phụ nữ ít liều lĩnh hơn nam giới trong chuyện cờ bạc.


Phụ nữ không hẳn ít liều lĩnh hơn đàn ông khi chơi bạc
Khảo sát lại 24 công trình nghiên cứu được đăng báo trước đây, bà Julie Nelson, Chủ nhiệm bộ môn kinh tế học của Đại học Massachusetts-Boston (Mỹ), cho rằng nhiều người đã nhấn mạnh thái quá đến khác biệt giới tính khi cho rằng phụ nữ ít dám liều lĩnh trong chuyện cờ bạc và ngại rủi ro hơn so với nam giới.
Trong bài báo “Có phải phụ nữ thực sự ngại rủi ro hơn nam giới” được công bố trong tuần này, bà Nelson cho rằng “đừng nên kết luận vội vã” sau khi đánh giá lại những nghiên cứu trước đây từng xem xét và so sánh sự khác biệt trong phản ứng của đàn ông và phụ nữ ở những tình huống mang tính chất cờ bạc.
Bà Nelson và cộng sự phát hiện rằng những nghiên cứu kinh tế-tài chính về khác biệt trong hành vi giữa nam và nữ khi chơi bài đã thổi phồng quá đáng về khác biệt đó khi đi đến kết luận rằng nữ ít liều lĩnh hơn nam.

Khảo sát lại, bà Nelson nhìn thấy có những khác biệt nhỏ giữa hai giới về mức độ liều lĩnh nhưng những kết luận trước đây đã phóng đại. Bà khẳng định: “Các bài báo trước đây giấu đi thực tế rằng có sự đan xen giữa nam và nữ giới”.

Bà Nelson lo ngại rằng quan niệm sai lầm của những nghiên cứu trước đây có thể trở thành quan điểm rập khuôn trong nhận định về giới tính và ngại rủi ro trên thực tế.

Mặt khác, bà Nelson nhấn mạnh đến những yếu tố kinh tế-xã hội khác ảnh hưởng đến quyết định về tài chính của con người mà những nhà khoa học trước đây không chú trọng.

Tr. Lâm (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI