Quyết tìm ra tung tích nàng Mona Lisa

Tin mới

11/08/2013 11:21

(NLĐO) - Các chuyên gia khảo cổ Ý hy vọng sẽ xác định chính xác nhân thân và khôi phục hình ảnh thật của nàng Mona Lisa trong bức chân dung nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci.

Nhóm nghiên cứu tại TP Florence - Ý đã khai quật hầm mộ dưới bàn thờ Vương cung Thánh đường Santissima Annunziata, vốn được xem là nơi an táng bà Lisa Gherardini Del Giocondo và người thân. Họ hy vọng những xét nghiệm DNA có thể xác định chính xác nhân thân người mẫu trong bức chân dung lừng danh.
 

Ngôi mộ của bà Lisa Gherardini được khai quật. Ảnh: AP
 
Những xét nghiệm carbon-14 cũng được tiến hành trên 3 trong số 8 hài cốt trong ngôi mộ. Các nghiên cứu được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về đánh giá tài sản lịch sử văn hóa và môi trường Ý Silvano Vinceti.
 
Sau xét nghiệm DNA, hình ảnh của bà Lisa Gherardini được tái tạo từ cấu trúc xương sọ và mặt sẽ dùng để đối chiếu với bức chân dung của Leonardo da Vinci. 
 
Bà Lisa Gherardini mất năm 1542 sau thời gian vào tu tại tu viện Saint Ursula.
 
Bức họa Mona Lisa được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre ở Paris - Pháp từ cuối thế kỷ XVIII. Ảnh: AP
 
Danh họa Leonardo da Vinci hoàn thành bức tranh nói trên trong 15 năm. Bức chân dung này được vua Pháp Francois I (1515-1547) mua và bắt đầu được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre ở Paris từ cuối thế kỷ XVIII.
Tr. Lâm (Theo BBC, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI