Robot chó ngất xỉu khi ngửi thấy mùi hôi chân

Tin mới

10/05/2013 18:25

(NLĐO)- Các nhà phát minh Nhật Bản tại Học viện Công nghệ Quốc gia Kitakyushu và Công ty CrazyLabo đã chế tạo và chuẩn bị thương mại hóa hai dạng robot có thể ngửi rồi thông báo mùi hơi thở cũng như mùi chân của người sử dụng.

Robot ngửi mùi hơi thở Kaori. Ảnh: Asahi Shimbun
 

Loại robot ngửi mùi hơi thở mang tên Kaori có hình dạng giống phần đầu của người phụ nữ, sẽ trả lời cho người sử dụng theo bốn cấp độ mùi từ nhẹ đến nặng: “Thơm mùi chanh”, “Hơi thờ của bạn tệ quá”; “Tôi không thể chịu đựng nổi” và “Cần cấp cứu gấp”.

Trong khi đó, robot hình chó Shuntaro có khả năng ngửi mùi ở chân và gục gật đầu khi phân tích. Nếu không thấy mùi hôi, Shuntaro sẽ rúc vào người sử dụng đồng thời loa của thiết bị phát ra bài Giao hưởng số 5 của Beetthoven. Nếu có mùi nhẹ, nó sẽ sủa; nặng hơn nữa nó, sẽ té xuống và gầm gừ. Khi mùi hôi quá nặng, Shuntaro sẽ ngất xỉu.   
Chủ tịch CrazyLabo (phải) và PGS Takashi Takimoto tại  Học viện Công nghệ Quốc gia Kitakyushu khoe robot ngửi mùi. Ảnh: Asahi Shimbun
Hai loại robot này thuộc dạng thiết bị cảm ứng tạo ra những dấu ấn mang tính hóa học khác nhau khi tiếp xúc với dạng mùi cụ thể nào đó để máy tính ghi nhớ và điều khiển phản ứng của robot. Đây là dạng cải tiến của thiết bị cảm ứng về khứu giác nhân tạo - còn gọi là mũi điện tử - vốn đã được phát minh từ thập niên 1990.
 
Tr. Lâm (Theo RedOrbit, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI