Theo Live Science, đó chính là Enceladus, mặt trăng băng giá đầy thú vị của Sao Thổ mà NASA đang chuẩn bị một con robot mãng xà để gửi đến tìm sinh vật ngoài hành tinh.

Thứ mà James Webb - kính viễn vọng hàng đầu thế giới do NASA phát triển và điều hành chính - ghi lại được là một chùm nước khổng lồ, phun thẳng vào không gian, được các nhà khoa học từ Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA cho rằng có khả năng chứa nhiều thành phần hóa học đại diện cho sự sống.

Robot NASA chưa kịp đến, tín hiệu vàng từ nơi có thể có sự sống đã xuất hiện - Ảnh 1.

Bề mặt Enceladus với những "dòng suối ngược" - Ảnh: NASA

Đây không phải lần đầu tiên những chùm nước phun ra từ khe nứt trên mặt trăng băng giá của NASA, nhưng góc nhìn rộng hơn và độ nhạy cao hơn của James Webb cho thấy cái nhìn chưa từng có về hiện tượng.

"Dòng suối ngược" của vũ trụ này phun cao hơn cả đường kính của chính Enceladus (khoảng 504 km).

Đây không phải lần đầu tiên chùm tia nước được ghi nhận ở Enceladus. Lần đầu là năm 2005, khi một chùm... phun thẳng vào Cassini, là tàu vũ trụ thăm dò Sao Thổ của NASA.

Một nghiên cứu công bố vào năm ngoái từ dữ liệu Cassini cho thấy nước này chứa methane, carbon dioxide và amoniac, là các chất hữu cơ chứa khối xây dựng hóa học cần thiết cho sự sống phát triển.

Các vụ nổ nước này từng được cho là mạnh đến nỗi có thể cung cấp vật chất cho các vành đai trứ danh của Sao Thổ. Phát hiện mới nhờ "mắt thần" của James Webb có thể hoàn thành bức tranh về quy mô của sự kiện và giúp giải thích cách mà các dòng suối vũ trụ này tuôn trào.

Nước cũng là bằng chứng quan trọng về khả năng tồn tại sự sống trên Enceladus, mà NASA tin rằng sở hữu một đại dương ngầm dưới vỏ băng, được sưởi ấm bởi hệ thống thủy nhiệt giống hệ thống ở Hawaii hay Nam Cực của Trái Đất.

Có tới hai sứ mệnh nhắm tới Enceladus đang được NASA chuẩn bị. Một là Enceladus Orbilander, một tàu sẽ hoạt động như tàu quỹ đạo bay quanh mặt trăng này khoảng 6 tháng để thu thập mẫu từ các dòng suối ngược. Sau đó nó sẽ đáp xuống bề mặt, mang theo các dụng cụ để phân tích mẫu trực tiếp.

Một nhiệm vụ khác là con robot hình rắn tự hành, dự định được thả xuống Enceladus, chui xuống những khe nứt để săn sự sống. Nó được đặt tên là Exobiology Extant Life Surveyor, đang được Goddard thử nghiệm.

Robot NASA chưa kịp đến, tín hiệu vàng từ nơi có thể có sự sống đã xuất hiện - Ảnh 3.

Robot rắn mà NASA đang thử nghiệm - Ảnh: NASA

Phát hiện về dòng suối ngược mạnh mẽ được kỳ vọng cung cấp bước đột phá lớn trong hành trình mơ ước này, cũng như góp phần làm nền tảng cho các sứ mệnh trực tiếp.

Anh Thư