Công trình được phát hiện ngay giữa lòng Thành phố Mexico - thủ đô của đất nước. Lần này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy mặt tiền và mặt phía đông của tòa "tháp người" rùng rợn, được xây bằng 119 hộp sọ có niên đại từ những năm 1400 sau Công Nguyên.

Nó là một phần của cụm kiến trúc kinh dị Huey Tzompantli. Vào năm 1521, một phần kiến trúc này đã lộ ra và gây kinh hãi cho những người Tây Ban Nha khi họ xâm chiếm thành phố.

Rùng rợn 119 đầu lâu xếp thành tháp người lộ ra giữa thành phố - Ảnh 1.

Hiện trường khai quật mới nhất với hàng loạt hộp sọ tạo nên mặt tiền và mặt phía Đông tòa tháp đáng sợ - Ảnh: REUTERS

Bản thân ngọn tháp này được phát hiện lần đầu vào năm 2017, với hàng trăm đầu lâu đã được khai quật trước đó.

Tờ The Guardian dẫn lời ông Alejandra Fraustio, Bộ trưởng Bộ văn hóa Mexico: "Templo Mayor tiếp tục làm chúng tôi ngạc nhiên và Huey Tzompantli chắc chắn là một trong những phát hiện khảo cổ ấn tượng nhất những năm gần đây ở đất nước chúng tôi".

Rùng rợn 119 đầu lâu xếp thành tháp người lộ ra giữa thành phố - Ảnh 2.

Cận cảnh một phần nguyên vẹn của tháp người - Ảnh: THE GUARDIAN

Khác với những lần khai quật trước, các nhà khoa học không chỉ tìm thấy những đầu lâu chiến binh, mà còn phát hiện cả hộp sọ của phụ nữ và trẻ em. Điều này đặc nghi vấn về những nghi lễ hiến tế rùng rợn đã góp phần vào công cuộc xây dựng tòa tháp cũng như các kiến trúc chết chóc quanh đó.

Theo nhà khảo cổ học Raúl Barrea, một trong những người phụ trách cuộc khai quật, tất cả sự sắp đặt này là "quà tặng cho các vị thần.

Đế chế Aztec thống trị khu vực thung lũng Mexico và một phần đất đai đáng kể xung quanh từ năm 1428 đến khi bị người Tây Ban Nha đánh tan vào năm 1521, nổi tiếng với tự tàn bạo và những nghi lễ rùng rợn.

Anh Thư