Khi các nhà khảo cổ tiếp nhận hạt vàng từ bé Binyamin Milt, 9 tuổi, họ đã tưởng nó là một món đồ hiện đại. Không những quá tinh xảo, nó còn được bảo quản trong tình trạng đặc biệt nguyên vẹn.

Theo tờ Sputnik, các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy hạt vàng thuộc về "thời kỳ Judah" cổ đại, ít nhất 2.500-3.000 năm tuổi.

Săn kho báu, bé 9 tuổi đào được bảo vật 3.000 năm bằng vàng ròng - Ảnh 1.

Cận cảnh hạt vàng được tìm thấy. Tuy bé nhỏ nhưng nó có giá trị lịch sử vô cùng lớn, bởi hé lộ công nghệ khó tin 3.000 năm trước - Ảnh: TMSP

Không những có giá trị bởi nó là vàng và rất cổ xưa, bảo vật này còn nắm giữ bí mật về kỹ thuật luyện kim "không thể tin nổi" của những người thợ cổ đại.

Phát biểu trên Times of Israel, các nhà khảo cổ cho biết hạt vàng này được cấu thành bởi rất nhiều hạt tròn nhỏ khác, kết nối với nhau thành hình bông hoa rồi xếp thành nhiều lớp, tạo thành một hạt cườm loại dùng để xỏ dây chuyền, vòng tay. Kỹ thuật sản xuất trang sức cổ xưa này được gọi là "tạo hạt", đưa đến "hiệu ứng 3D" lạ mắt cho món đồ. Để tạo ra nó, người thợ cần sở hữu công nghệ nấu – đúc vàng bạc tiên tiến, khả năng xử lý hóa học tốt cũng như một tay nghề cao.

Săn kho báu, bé 9 tuổi đào được bảo vật 3.000 năm bằng vàng ròng - Ảnh 2.

Bé Binyamin Milt và các bạn đang tham gia hoạt động khảo cổ tình nguyện - Ảnh: TMSP

Bảo vật vàng ròng này được cho là có liên quan đến ngôi đền cổ Solomon, tồn tại từ năm 950 đến 586 trước Công Nguyên. Dạng đồ tạo tác này là cực kỳ hiếm thấy, cả về chất liệu lần công nghệ, bởi trang sức thời kỳ này chủ yếu chỉ làm bằng bạc. Đồ vàng thường được nhập khẩu từ phương xa.

"Nhà khảo cổ nhí" Binyamin Milt là một trong các tình nguyện viên tham gia Dự án sàng lọc Núi Đền (TMSP), do Đại học Bar-Ilan tổ chức từ năm 2004, nhằm khôi phục và nghiên cứu các cổ vật từ Núi đền Haram esh-Sharif ở Jerusalem. Bởi lượng kho báu cổ xưa ẩn chứa nơi đây nhiều vô kể, các nhà khảo cổ chuyên nghiệp hầu như không tự kham nổi mọi công việc.

Dự án đã giúp khai quật được một lượng cổ vật không lồ từ thời kỳ đồ đá đến những thứ "mới hơn", chỉ vài trăm năm tuổi: đồ gốm, bùa hộ mệnh, tượng cổ, tiền xu, các công trình kiến trúc…