Theo Acient Origins, kho báu là 65 đầu rìu nhỏ, có vẻ như một bộ sưu tập cổ đại. Chiều theo giấc mơ săn kho báu của con gái, cha cô bé Milly Hardwick đã dành thời gian cùng cô lang thang trên những cánh đồng gần Royston, gần biên giới Hertfordshire/Cambridgeshire ở Anh, với chiếc máy dò kim loại.

Săn kho báu trên đồng, cô bé 13 tuổi phát hiện 65 bảo vật gây choáng váng - Ảnh 1.

Nhà khảo cổ tí hon và các hiện vật khi mới được khai quật - Ảnh: Milly Hardwick / Royston Crow

Và sau khi bắt đầu công việc không lâu, Milly đã gặp may mắn thực sự khi đào được 65 vật lạ, làm bằng đồng. Hai cha con đã tuân thủ quy định tại Anh về kho báu, báo cáo phát hiện với văn phòng khảo cổ địa phương.

Theo các quan chức địa phương, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy đó là 65 đầu rìu quý hiếm của thời đồ đồng, một vật dụng mang tính biểu tượng cao, liên quan đến giới quý tộc và rất hiếm khi được tìm thấy. Các hiện vật ước tính đã 1.300 năm tuổi và đáng giá cả một gia tài.

Ngay sau phát hiện của Milly, một nhóm dò kim loại khác đã tìm thấy kho tích trữ thứ hai cách đó không xa, các hiện vật cũng cho thấy chúng thuộc thời đại đồ đồng.

Theo Smithsonian Magazine, bộ sưu tập đẫ được gửi đến Bảo tàng Anh quốc để thầm định lại và giám định niên đại chính xác hơn. Khi được tuyên bố là kho báu, các hiện vật sẽ được đem ra đấu giá. "Nhà khảo cổ" nhỏ tuổi cho biết cô sẽ chia phần thu nhập may mắn này với chủ nhân của cánh đồng.

Anh Thư