Sản xuất xăng từ không khí

Tin mới

19/10/2012 14:54

(NLĐO)- Công ty Air Fuel Synthetis (thành phố Stockton-on-Tees, Đông Bắc nước Anh) đã chế tạo thành công xăng từ không khí.

Đây có thể được xem là cuộc cách mạng trong việc giải quyết khủng hoảng năng lượng và hạn chế tiến trình ấm dần lên của khí hậu toàn cầu.
Air Fuel Synthetis xây dựng nhà máy thử nghiệm thu hút không khí, trích ly CO2 và điều chế với hơi nước để cho ra 5 lít xăng hồi tháng 8.
Các nhà khoa học hy vọng có thể thương mại hóa sản phẩm này trong 2 năm tới với quy mô sản xuất 1 tấn xăng/ngày, đồng thời lên kế hoạch sản xuất xăng máy bay.

Giám đốc Peter Harrison tại cơ sở sản xuất xăng từ không khí - Ảnh: The Independent

Giám đốc điều hành Air Fuel Synthetis là Peter Harrison giải thích trong cuộc hội thảo giới thiệu sản phẩm này tại Viện Kỹ thuật Cơ khí ở London: “Chúng tôi lấy carbon dioxide từ không khí và hydrogen từ nước, biến các thành phần đó thành xăng”.

Tuy nhiên, việc sản xuất xăng theo cách này có giá thành rất đắt vì cần nhiều năng lượng từ điện lưới quốc gia. Do vậy các nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu để có giá thành tối ưu. 

Giáo sư Klaus Lackner tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) nhận định rằng chi phí của bất kỳ công nghệ mới nào cũng sẽ giảm đi đáng kể theo thời gian. Ông nói: “Tôi mua đĩa CD đầu tiên hồi thập niên 1980 với giá 20 USD nhưng bây giờ nó ít hơn 10 xu. Còn giá bóng đèn đã giảm 7.000 lần trong thế kỷ qua”.

Tr. Lâm (Theo The Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI