Sạt lở uy hiếp phố cổ

Tin mới

21/07/2014 22:07

Tuyến kè bảo vệ khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam đang bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và nhiều ngôi nhà cổ của người dân

Người dân sống ở phường Minh An, TP Hội An cho biết tuyến kè ven sông Hoài, đoạn qua đường Bạch Đằng, được xây dựng cách đây hàng chục năm đã bị xuống cấp. Sau mùa mưa bão năm 2013, tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, nhiều hộ dân ở khu vực này sống trong thấp thỏm.

Tuyến kè bảo vệ khu phố cổ, đoạn chợ Hội An, bị xuống cấp trầm trọng
Tuyến kè bảo vệ khu phố cổ, đoạn chợ Hội An, bị xuống cấp trầm trọng

Theo ghi nhận của chúng tôi, sạt lở nghiêm trọng nhất ở tuyến kè bảo vệ khu phố cổ là đoạn qua chợ Hội An. Nền bê-tông nứt toác kéo dài, một số tường nhà công cộng ở đoạn này cũng nứt, nhiều đoạn kè bị sóng đánh tuột xuống sông. Bà Trương Thị Chung (SN 1965), tiểu thương ở chợ Hội An, cho biết tuyến bờ kè này bị sạt lở đã vài năm nay. “Đoạn chợ Hội An là họng nước của sông Hoài, mọi năm mưa lớn, nước ở đây chảy rất mạnh. Nếu không có biện pháp khắc phục sớm, mùa mưa lũ tới e rằng khu chợ và cả các khu nhà cổ trên đường Bạch Đằng, cách khoảng 30 m, sẽ bị nước cuốn trôi” - bà Chung lo ngại.

Một nhà dân ở ven bờ sông Hoài bị hư hỏng
Một nhà dân ở ven bờ sông Hoài bị hư hỏng

Tình trạng sạt lở cũng khiến nhiều căn nhà của người dân sống ven bờ sông Hoài bị hư hỏng. Ông Trần Dung (SN 1949, ngụ phường Minh An) hết sức lo lắng khi chứng kiến tình trạng hư hỏng ngày càng nặng của tuyến kè. Khu vực nền nhà dưới của ông Dung, đoạn sát với bờ kè, bị nứt một đường dài, tường cũng bị hư hỏng.

Ông Cao Út (SN 1944), sống cạnh nhà ông Dung, cho biết bờ kè sạt lở khiến nền nhà của ông bị dịch chuyển, dù gia đình đã đúc bê -tông gia cố nhưng nhiều nơi vẫn nứt. “Mùa mưa lũ sắp tới, chúng tôi rất sợ nhà mình sẽ bị nước cuốn trôi” - ông Út than thở.

Theo ông Trần Chương, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hội An, tuyến bờ kè bảo vệ phố cổ từ cầu Cẩm Nam đến chùa Cầu dài khoảng 1 km, được xây dựng khoảng năm 1970, đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Nhận thấy điều này, phòng đã tham mưu cho UBND TP Hội An xây dựng lại nhưng do kinh phí quá lớn nên đến nay vẫn chưa được tiến hành. “Nếu tuyến kè này không được tu bổ thì nguy cơ các ngôi nhà cổ ven đường Bạch Đằng bị xóa sổ là rất lớn” - ông Chương nhận định.

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết tuyến bờ kè sạt lở không chỉ gây bức xúc, lo lắng cho người dân mà chính quyền TP cũng hết sức đau đầu. Theo ông Giảng, để xây dựng tuyến kè này phải cần nguồn kinh phí lớn. UBND TP Hội An đã trình Chính phủ xin kinh phí và Chính phủ đã từng đồng ý cấp 240 tỉ đồng để xây dựng lại tuyến kè. Tuy nhiên, đầu năm nay, do khó khăn về tài chính nên Chính phủ đột ngột cắt nguồn vốn.

Để giải quyết tình trạng trước mắt, TP Hội An phải huy động các nguồn vốn, tiến hành xây dựng 120 m bờ kè đoạn gần chợ Hội An với kinh phí khoảng 4 tỉ đồng. Việc thi công sẽ bắt đầu vào đầu tháng 8, dự kiến hoàn thành trước mùa mưa lũ. “Về lâu dài, chúng tôi mong được cấp kinh phí xây dựng lại cả tuyến kè để bảo đảm an toàn cho phố cổ Hội An” - ông Giảng kỳ vọng. 

 

Bài và ảnh: Trần Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI