Theo Science Alert, một nhóm khoa học gia từ Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey đã phát hiện chiếc ngà to lớn vào năm 2019 khi đang khám phá một ngọn núi dưới nước cao 3.000 mét. Mặc dù có những hóa thạch quái thú khổng lồ cổ đại được tìm thấy dưới biển trước đây, nhưng một thứ như thế "trốn" dưới đáy đại dương quá sâu là điều rất khó hiểu.

Sinh vật lai giữa 2 quái thú trốn dưới đáy biển suốt 200.000 năm - Ảnh 1.

Những hình ảnh đầu tiên về chiếc ngà quái thú dưới đáy biển - Ảnh: Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey

Tiến sĩ Daniel Fisher từ Đại học Michigan (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết con ma mút có thể sống vào khoảng thời gian 200.000 đến 2,7 triệu năm trước. Tuy nhiên kết quả giám định chỉ cho một con số mơ hồ là mẫu vật ít nhất 100.000 triệu năm.

Phát hiện được cho là dấu hiệu cho thấy vùng biển sâu này có thể còn tiềm ẩn nhiều hóa thạch cổ sinh vật thú vị khác.

Chiếc ngà chỉ là một đoạn ngắn bị gãy, nhưng đã dài tới 1 mét. Quá trình khai quật nó mất nhiều tháng và diễn ra bằng xe tự hành với một cánh tay robot. Điều đặc biệt nhất là nhờ được bảo quan bởi nước biển mặn ở một vùng sâu thẳm yên tĩnh và cực lạnh (khoảng 4 độ C), chiếc ngà đã cung cấp cho các nhà cổ sinh vật học một mẫu DNA tuyệt vời.

Nó là một "ma mút Columbia", lai tạo giữa một con ma mút lông xoắn nổi tiếng và một loài ma mút bí ẩn khác chưa từng biết. Do đó mọi mẫu vật về ma mút Columbia đều gây tò mò bởi nó có thể cung cấp thêm dữ liệu về loài "ma" thứ 2 đã tạo nên nó.

Thu Anh