Một nhóm khoa học gia quốc tế đã quyết định khám phá bí ẩn Posidonia Shale lần nữa bằng cách đến và kiểm tra một số mẫu hóa thạch của các quái vật biển nhỏ khoảng 183 triệu năm tuổi, tức sống vào giữa kỷ Jura.

Cũng như nhiều mẫu vật Posidonia Shale khác, chúng đều được bảo quản tốt trong một lớp vật chất sáng lấp lánh như vàng.

Sốc 2 lần khi kiểm tra “quái vật biến thành vàng” 183 triệu tuổi - Ảnh 1.

Một trong các quái vật nhỏ được hóa thạch theo cách độc nhất vô nhị tại Posidonia Shale - Ảnh: Sinjini Sinha

Các nhà nghiên cứu trước đó đã tin rằng đó không phải là vàng như chúng ta vẫn dùng làm trang sức mà là "vàng của kẻ ngốc", tức pyrite, một loại khoáng chất đẹp như vàng.

Thế nhưng kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy những sinh vật này không hề bị pyrite hóa như suy nghĩ trước đây.

"Lạ thay, có một ít pyrite trên vài mẫu, nhưng về cơ bản tất cả đều là canxit phốt phát hoặc hợp chất có màu vàng khác cùng nhóm" - Phó giáo sư Rowan Martindale từ Khoa Khoa học địa chất của Trường Đại học Texas ở Austin, thành viên nhóm nghiên cứu, nói với Live Science.

Phó giáo sư Martindale cho biết đó là một cú sốc đối với cả nhóm, sau khi phân tích tất cả 70 quái vật nhỏ hóa thạch khác nhau. Các cụm tinh thể pyrite rất nhỏ nên chính các khoáng chất mới phát hiện mới là thứ đem lại màu vàng lấp lánh lạ mắt.

Trước đó người ta tưởng nó là pyrite không chỉ vì quá giống, mà còn vì quá trình pyrite hóa chỉ diễn ra ở môi trường thiếu oxy, rất phù hợp với các mẫu vật nằm trong đá phiến sét đen này.

Nghiên cứu mới tiết lộ mặc dù Posidonia Shale đúng là môi trường đáy biển cổ đại thiếu oxy tạo tiền đề cho quá trình hóa thạch, nhưng nó cần một sự kiện oxy bùng nổ làm "mồi" để các phản ứng hóa thạch xảy ra. Đó là lý do các khoáng chất phốt phát chiếm lĩnh và tạo ra dạng hóa thạch giống như vàng.

Tuy nhiên, cho dù các quái vật nhỏ hóa thạch này không phải vàng, cũng chẳng phải vàng của kẻ ngốc, chúng vẫn vô cùng quý giá vì có niên đại từ kỷ Jura, mang độ nguyên vẹn hoàn hảo và vẻ đẹp hiếm có.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Earth Science Reviews.

Thu Anh