xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sốc: bảo vật của pharaoh 3.300 tuổi là sản phẩm ngoài hành tinh

Thu Anh

(NLĐO)- Con dao găm chuôi vàng của pharaoh Tutankhamun nổi tiếng không phải làm từ vật liệu của Trái Đất, phân tích mới khẳng định.

Nghiên cứu vừa công bố trên Meteoritics & Planetary Science cho thấy con dao găm bằng sắt chuôi vàng được khai quật từ mộ phần pharaoh Tutankhamun, người trị vi Ai Cập từ năm 1333 đến 1323 trước Công Nguyên, có yếu tố "vượt thời gian" kỳ lạ.

Sốc: bảo vật của pharaoh 3.300 tuổi là sản phẩm ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Pharaoh Tutankhamun, tức "Vua Tut" nổi tiếng của Ai Cập được chôn cất bên một kho báu vật làm bằng sắt ngoài hành tinh - Ảnh: LIVE SCIENCE

Đó là vì thời điểm vị pharaoh mang theo bảo vật này bên mình, người Trái Đất chưa biết luyện sắt từ các vật liệu tự nhiên trên Trái Đất.. Vì thế, kim loại này phải là một vật liệu quý hiếm đến từ các vật thể ngoài hành tinh, theo tờ Live Sicence.

Kết quả phân tích cả 2 mặt lưỡi dào găm cho thấy cách sắp xếp của các tinh thể tinh thể sắt-niken là một "mẫu Widmanstätten" điển hình, được tìm thấy nhiều trong các thiên thạch sắt nhưng không hiện hữu ở bất kỳ vật liệu nào trên Trái Đất.

Một số điểm đen giàu lưu huỳnh được phân bố ngẫu nhiên là tàn tích của các thể vùi troilite (FeS), cũng phổ biến trong thiên thạch sắt.

Từ các điểm trên, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Trung tâm Nghiên cứu thăm dò hành tinh, Viện Công nghệ Chima (Nhật Bản) kết luận rằng con dao găm và cả một số đồ vật sắt "vượt thời gian" trong lăng mộ bí ẩn của vị pharaoh này được làm từ những vật liệu lấy từ các thiên thạch, tiểu hành tinh quý hiếm mà người Ai Cập đã may mắn thu thập được.

Điều này khiến giá trị của con dao găm và các vật tạo tác khác được tăng lên nhiều lần. Chất kết dính được sử dụng trên chuôi vàng của con dao còn là một loại thạch cao vôi không có ở Ai Cập thời điểm đó, mà có thể được nhập khẩu từ Anatolia (bán đảo Tiểu Á), hoặc bản thân con dao chế tác ở Anatolia rồi mới được vận chuyển đến Ai Cập, dâng lên pharaoh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo