Lật lại kho dữ liệu của NASA, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Hawaii (Mỹ) xác định được một dấu vết kỳ lạ và còn khá mới trên mặt trăng Titan của Sao Thổ, cho thấy nó rất có thể đang khởi động hoạt động kiến tạo.

Sốc: mặt trăng Sao Thổ biến đổi giống Trái Đất, sự sống xuất hiện? - Ảnh 1.

Các dấu vết lạ được xác định ở mặt trăng Sao Thổ Titan - Ảnh: Đại học Hawaii ở Manoa

Theo Phys.org, dấu vết lạ được cho là tương tự Đứt gãy San Andreas ở California (Mỹ). Hoạt động kiến tạo - kiến tạo mảng ở Trái Đất là một trong những yếu tố quan trọng giúp hành tinh của chúng ta có sự sống. Kiến tạo mảng và các hoạt động địa chất làm đất đai di chuyển, các lục địa và đại dương cũng "biến hình", đồng thời kích thích các phản ứng sinh ra sự sống, bảo tồn sự sống đó bằng cách giúp duy trì môi trường sống phù hợp lâu dài.

Với mặt trăng Sao Thổ Titan, kiến tạo mảng trong thời điểm này có thể làm nứt lớp vỏ băng giá lâu năm và tạo ra các điều kiện thích hợp để sự sống được sinh ra bên dưới đại dương ngầm, hoặc giúp sự sống đó phát triển đến một bậc mới nếu như đã sẵn có sự sống.

Sốc: mặt trăng Sao Thổ biến đổi giống Trái Đất, sự sống xuất hiện? - Ảnh 2.

Sao Thổ và mặt trăng Titan với cấu trúc được "cắt lớp'' - Ảnh: Đại học Hawaii ở Manoa

Trước đó, nhiều nghiên cứu của NASA cho rằng đại dương ngầm bên dưới vỏ băng của Titan có hệ thống thủy nhiệt giống đại dương Trái Đất và có sự sống. Sứ mệnh Dragonfly mà họ sẽ khởi động trong vài năm tới dự định sẽ đến Titan tìm kiếm các "sinh vật ngoài hành tinh" giả định này.

Trong nghiên cứu mới, các đứt gãy được tìm thấy gần xích đạo của Titan và có dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy chúng vẫn đang hoạt động.

"Không chỉ xảy ra hiện tượng trượt (các mảng kiến tạo trượt lên nhau) mà còn có mọt cơ chế biến dạng tích cực trên và trong lớp dưới bề mặt của Titan, có thể đóng vai trò như một con đường giúp chất lỏng trồi lên bề mặt'' - tờ Daily Mail trích dẫn tuyên bố của tiến sĩ Lilane Burkhard, thành viên nhóm nghiên cứu.

Điều này củng cố thêm cho phát hiện của NASA vào năm 2014 rằng mặt trăng Sao Thổ này có một "hòn đảo'' chuyển động, kích thước bằng 58.000 sân bóng đá. Titan vốn trẻ hơn Trái Đất rất nhiều nên sẽ là phù hợp vào thời điểm này nếu nó bắt đầu biến đổi để sinh ra sự sống.

Trước đó, mặt trăng Sao Thổ khác là Enceladus và mặt trăng Sao Mộc Europa cũng được cho là có dấu hiệu của hoạt động kiến tạo.

Anh Thư