Một nhóm khoa học gia Mỹ đã phân tích Acfer 086, một thiên thạch rơi xuống Algeria từ năm 1990. Kỹ thuật hiện đại đã giúp vén bức màn bí mật phủ lên vật thể ngoài hành tinh suốt 30 năm qua: họ đã phát hiện một loại protein chưa từng thấy, được cất giấu sâu bên trong viên đá không gian.

Sốc: phát hiện protein ngoài hành tinh trong vật thể rơi xuống trái đất - Ảnh 1.

Năm 1990, người ta phát hiện một ngôi sao băng bay ngang bầu trời, để rồi một vật thể ngoài hành tinh đáp xuống Algeria - ảnh minh họa từ NASA

Theo tiến sĩ Julie McGeoch từ Đại học Harvard, người đứng đầu nghiên cứu, họ đã nghiền một ít vật chất bên trong thiên thạch, trộn với nước và chloroform. Cuối cùng, họ bắn tia laser vào các mẫu để biến chúng thành dạng phí, phân tích bằng khối phổ. Cuối cùng, một sự kết hợp của các axit amin và một số nguyên tử bổ sung đã được xác định. Đó chính là bằng chứng đầu tiên về protein ngoài trái đất.

Tuy chưa thể khẳng định protein này đại diện cho một hình thức sự sống ngoài hành tinh cụ thể, nhưng theo các tác giả, nó cho thấy ở quê hương chưa biết của khối thiên thạch, đã xảy ra những phản ứng hóa học tương tự phản ứng tạo ra sự sống của trái đất cổ xưa.

Protein mới này được gọi là "hemolithin". Thành phần chính của nó bao gồm bao gồm các chuỗi axit amin glycine và hydroxyglycine, cũng như các nguyên tử sắt, oxy và lithium.

Các bước phân tích sâu hơn cho thấy nguồn gốc của protein này có thể là các đám mây phâm tử hoặc các đĩa "tiền mặt trời", vốn tồn tại ở những ngôi sao non trẻ như mặt trời của chúng ta hàng tỉ năm trước.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arXiv.org và chờ được đánh giá trước khi công bố chính thức trên một tạp chí khoa học.

A. Thư (Theo New Scientist, Space)