xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sốc với "quái vật" hồi sinh sau khi bị ăn thịt, thản nhiên giao phối, đẻ con

Thu Anh

(NLĐO) - Hai nghiên cứu khoa học mới công bố tiếp tục khiến giới khoa học bị sốc về sự đa dạng và khả năng bất tử "không thể tin nổi" của Tardigrades, "quái vật" được cho là đang xâm lược Mặt Trăng.

Theo Science Alert, trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học Phần Lan đã phát hiện được một loài Tardigrades hoàn toàn mới sống trên địa y và rêu giữa Công viên Quốc gia Rokua, nơi nổi tiếng với cảnh quan đầy cồn cát đẹp mắt được định hình bởi các sông băng và gió.

Ban đầu nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Matteo Vecchi từ Trường Đại học Jyvaskyla định thu thập các mẫu rêu, địa y, rễ cỏ và lá rụng từ các cồn cát ở đây. Thế nhưng giữa nơi cực kỳ khó sống này, họ không chỉ phát hiện ra Tardigrades bò ngổn ngang, mà còn phát hiện ra một loài mới.

Sốc với quái vật hồi sinh sau khi bị ăn thịt, thản nhiên giao phối, đẻ con - Ảnh 1.

Chân dung cận cảnh loài mới - Ảnh: Zoological Studies

Để thích nghi với các cồn cát, Tardigrades ở đây đã tiến hóa thành một loài có các chi nhỏ hơn để dễ dàng bò qua địa hình đặc biệt.

"Dung nhan" loài mới khiến các nhà khoa học tưởng tượng đến nhân vật Nagini trong tiểu thuyết "Harry Potter", một người phụ nữ bị nguyền rủa và biến thành con thú không có chi, nên tặt tên cho nó là Macrobiotus naginae.

Các cồn cát ở đây thường là tử thần với mọi loài động vật vì trải qua các giai đoạn hầu như không có nước, nhưng Tardigrades một lần nữa chứng minh khả năng tự hóa xác khô rồi lại hồi sinh khi có nước, nên vẫn sống khỏe.

Trong nghiên cứu thứ hai hoàn toàn độc lập, tiến sĩ Matteo Vecchi đã tìm ra một cách khác mà Tardigrades có thể sống sót ngoài việc tự hóa xác khô rồi sống lại: Sống nhờ việc... bị ốc sên ăn thịt.

Ốc sên vốn to hơn Tardigrades rất nhiều nên dễ dàng ăn thịt chúng. Chính Tardigrades cũng tự "dẫn xác" đến ốc sên để "quá giang" khi cần di chuyển chặng dài, bởi sự chênh lệch về kích thường cũng giúp ốc sên bò nhanh hơn chúng nhiều.

Vậy nếu chúng xui xẻo bị ăn thịt? Các nhà nghiên cứu đã thử hồi sinh 10 con Tardigrades từ phân ốc sên hoang dã tại một khu vườn ở Phần Lan và choáng váng khi 5 con trong số đó sống khỏe.

Trong thí nghiệm khác, họ cho nhiều con ốc sên ăn 694 con Tardigrades và thu được 218 con còn sống theo phân ra ngoài. 78 con khác hiện diện trong phân nhưng đã chết và 398 con khác được cho là đã bị tiêu hóa trong bụng ốc sên.

Tuy nhiên, 31% "quân số" sống sót sau khi bị ăn thịt đã đủ gây ngạc nhiên. Nhưng kẻ sống sót này vẫn khỏe mạnh như thường, thản nhiên sinh sản thành công khi được nuôi và theo dõi tiếp trong phòng thí nghiệm.

Hai nghiên cứu vừa được công bố trên Zoological StudiesEcology, cung cấp thêm nhiều dữ liệu thú vị cho quái vật bất tử được các nhà khoa học khắp thế giới kỳ vọng: Biến chúng thành phi hành gia trên tàu vũ trụ, thậm chí là tham vọng lai với con người để cung cấp cho các phi hành gia một số gien giúp họ chịu được bức xạ vũ trụ.

Quái vật nhỏ bé này đã được tìm thấy ở mọi môi trường cực đoan nhất thế giới, sống sót sau nhiều thử nghiệm rùng mình. Một số con được cho là đang xâm lược Mặt Trăng sau khi rơi ra từ tàu vũ trụ bị rơi của Israel vài năm trước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo