Stephen Hawking: Con người sẽ sang vũ trụ khác nếu rớt vào lỗ đen

Tại mội hội nghị diễn ra trong tuần này ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển, chuyên gia vũ trụ học Hawking cho rằng nhà du hành không gian rơi vào lỗ đen sẽ không trở về vũ trụ của mình nhưng sẽ thoát ra một nơi nào khác. Theo ông, thực ra lỗ đen không phải “đen” nhưng là một lối đi đến một vũ trụ khác.

Thông báo của ĐH Stockholm dẫn lời ông Hawking: “Sự tồn tại những câu chuyện khác nhau về lỗ đen cho thấy khả năng xảy ra điều đó. Lỗ đen cần phải rộng lớn và nếu nó cứ xoay như vậy, nó có thể có lối sang vũ trụ khác. Nhưng bạn không thể trở về vũ trụ của chúng ta”.

Ông Hawking nêu giả thuyết mới nhằm giải quyết vấn đề làm đau đầu các nhà vật lý về điều gì sẽ xảy ra cho mọi sự khi vượt qua chân trời sự kiện - nơi mà ngay cả ánh sáng cũng không thể quay trở lại. Giới khoa học tin rằng thông tin về vật thể được bảo tồn ngay cả khi sự vật bị lỗ đen nuốt trọn. Đó là những nghịch lý khiến các nhà khoa học thắc mắc từ nhiều thập niên qua.

Nay ông Hawking nêu giả thuyết rằng thông tin sẽ được lưu giữ ở đường biên lỗ đen, ngay chân trời sự kiện. Có nghĩa là nó không bao giờ đi vào lỗ đen và vì vậy nó không cần thoát ra. Điều đó cũng còn có nghĩa là con người sẽ không biến mất khi rơi vào lỗ đen. Ông nói: “Nếu bạn cảm thấy mình đang trong lỗ đen, đừng bỏ cuộc!”.

Trúc Lâm (Theo The Independent)