Sau gần 2 thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học Bang Oklahoma (Mỹ) đã tìm được câu trả lời cuối cùng cho loài "quái vật" kỷ Phấn Trắng từng được cho là một loài khủng long bạo chúa hoàn toàn mới – Nanotyrannus.

Theo bài công bố mới đây trên Science Advances, Nanotyrannus bí ẩn thật ra chỉ là… những Tyrannosaurus (T-rex) vị thành niên.

Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật bạo chúa Nano mới - Ảnh 1.

Khủng long bạo chúa, loài quái vật đáng sợ bậc nhất từng lang thang trên trái đất - ảnh minh họa từ Internet

Các phần hài cốt hóa thạch của loài quái vật được gọi là Nanotyrannus đã được tìm thấy từ những năm 1960, được cho là một T-rex chưa trưởng thành. Tuy nhiên, vào năm 1970, một nghiên cứu khác đã khởi động cho chuỗi nghiên cứu cho rằng nó thực ra là một loài khác, có hình dáng gần giống T-rex nhưng bé nhỏ hơn.

Cuối cùng, một nghiên cứu đã cho ra đời cái tên Nanotyrannus, ghép giữa "nano" và "Tyrannosaurus" với hàm ý là một khủng long bạo chúa bé nhỏ.

Thế nhưng mối nghi ngờ đã dấy lên khi 2 hộp sọ mang tên Jane và Petey của loài quái vật "Nanotyrannus" được khai quật năm 2000. Các nhà khoa học của Trung tâm Khoa học Sức khỏe (Đại học Oklahoma) đã mất nhiều năm để phân tích, so sánh và đối chiếu, để rồi hôm nay có thể khẳng định Jane và Petey hoàn toàn là T-rex danh tiếng!

Jane có hộp sọ và bộ xương gần hoàn chỉnh, trong khi Petey có bộ xương hoàn chỉnh và hộp sọ còn khiếm khuyết. "Nghiên cứu của chúng tôi kiểm tra độc lập giả thuyết "Nanotyrannus" bằng cách sử dụng mô học xương, thay vì hình thái xương" – tác giả chính Holly Woodward giải thích.

Chính cấu trúc mô xương đã cho thấy tốc độ tăng trưởng ở thời điểm chết, tuổi cũng như xác định đó có phải là một động vật trưởng thành. Kết quả chắc chắn: Jane và Petey chỉ là con non, chết trước khi kịp bước vào giai đoạn "trổ giò" để hóa thân thành khủng long bạo chúa khổng lồ.

Jane và Petey chỉ mới 13-15 tuổi khi chết, có trọng lượng khoảng 975-1.000 kg và chỉ dài khoảng 6 m, tức một nửa chiều dài và 1/10 trọng lượng của Sue, con khủng long bạo chúa lớn nhất từng được khai quật. Khủng long bạo của được cho là đạt đến kích thước cực đại vào tuổi 20, cũng là độ tuổi của Sue khi chết.

A. Thư (Theo New Scientist, Newsweek)