xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sự thật choáng về sinh vật định cư Mặt Trăng nhờ “ đi lậu vé” tàu vũ trụ

Thu Anh

(NLĐO) - Tàu vũ trụ của con người không phải là nạn nhân đầu tiên của những "quái vật bất tử". Chúng vẫn thường xuyên "đi lậu vé" những sinh vật Trái Đất khác khi cần di chuyển xa.

Nghiên cứu vừa công bố tên Scientific Reports tiết lộ thêm một thói quen thú vị của bọ gấu nước tardigrade - sinh vật bất tử, nhà du hành vũ trụ, và là đại diện cho một loạt đặc tính kỳ quái.

Mặc dù "bất tử", ở đâu trong và ngoài Trái Đất cũng sống được: đại dương, sông hồ, đầm lầy, giữa áp suất nghiền nát mọi thứ, dưới bức xạ cực tím, môi trường chân không, thậm chí khi bị bắn ra khỏi một khẩu súng... nhưng bọ gấu nước gặp rắc rối lớn trong việc di chuyển với thân hình nặng nề và những chiếc chân ngắn.

Vì vậy chúng đã lựa chọn một loại "xe bus": những con ốc sên, theo tờ Science Alert.

Sự thật choáng về sinh vật định cư Mặt Trăng nhờ “ đi lậu vé” tàu vũ trụ - Ảnh 1.

Bọ gấu nước tardigrade từng được biết đến với khả năng... du hành vũ trụ - Ảnh: PHYS

Ốc sên tuy di chuyển rất chậm nhưng vẫn nhanh hơn nhiều so với bọ gấu nước nhỏ bé. Trong thí nghiệm mới, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Zofia Książkiewicz-Parulska và tiến sĩ Milena Roszkowska từ Viện Sinh học môi trường, Đại học Adam Mickiewicz (UAM - Ba Lan) đã thu thập 2 loài ốc sên trong rừng Tây Âu và cho chúng bò qua các mảnh rêu hay giọt nước có bọ gấu nước.

Kết quả là, nhanh như chớp, những con bọ gấu nước nhanh chóng dính chặt vào cơ thể được bao phủ chất nhờn của ốc sên. Mỗi con ốc sên bị từ 12-38 "quái vật bất tử" quá giang.

Thế nhưng đó cũng là một hành trình phiêu lưu bởi chất nhầy ốc sên rất mau khô. Nếu xui xẻo không tìm được môi trường nước để hòa tan chất nhầy này thì những chú bọ gấu nước có thể bị đông cứng lại. Khi đã đông cứng, dù gặp nước sau đó thì chỉ có 34% bọ gấu nước đủ mạnh mẽ để hồi sinh.

Các chuyến du lịch này thực ra đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của loài, bởi tạo điều kiện cho các cuộc "hôn nhân" xa, giúp cải thiện đa dạng di truyền giữa các quần thể bọ gấu nước khác nhau.

Trước đó, một đàn bọ gấu nước này được cho là đã thực hiện chuyến du lịch "lịch sử" bằng cách... bám vào tàu vũ trụ Beresheet của Israel, được phóng tháng 4-2019. Tàu này đã gặp nạn, lao thẳng xuống Mặt Trăng. Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi liệu những "quái vật bất tử" đi lậu vé đã chết vì tai nạn nay vẫn sống khỏe và trở thành những cư dân Mặt Trăng đầu tiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo