Ở độ sâu 300 mét bên dưới Biển Đen, nơi được gọi là "vùng chết", con tàu ma quái đã được bảo quản hoàn hảo đến nỗi các nhà khảo cổ có thể xác định kết cấu hoa văn Hồi giáo trên thân tàu và kết luận rằng nó thuộc về đế chế Ottoman 300 năm về trước.

Tàu ma 300 tuổi hiện ra ở nơi sinh vật nào lạc tới đều phải chết - Ảnh 1.

Hoa văn trên gỗ được bảo quản trong tình trạng nguyên vẹn tuyệt vời, giúp xác định được nguồn gốc "tàu ma" - Ảnh: SKY HISTORY

Con tàu được phát hiện nhờ dự án MAP, có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia khảo cổ học hàng hải từ khắc châu Âu và Mỹ. Phát biểu trên Sky History, nhóm nghiên cứu "Bí ẩn Biển Đen" thuộc MAP cho biết con tàu ma nằm ở nơi được gọi là "vùng chết", tức một vùng nước hoàn toàn không có oxy! Điều này có nghĩa không có bất kỳ sinh vật nào có thể sống sót ở đây, một trong những lý do khiến con tàu không bị hư hại, kết hợp với việc không bị oxy hóa và các điều kiện bảo quản tự nhiên chứa đựng trong thành phần hóa học của nước biển nơi đây.

Tàu ma 300 tuổi hiện ra ở nơi sinh vật nào lạc tới đều phải chết - Ảnh 2.

Một góc ảnh khác cho thấy những sợi dây thừng nằm ngổn ngang giữa cột buồm gãy. Điều kiện có một không hai nơi "vùng chết" đã giúp những vật liệu kém bền vững này không hề hư hại sau 300 năm - Ảnh: SKY HISTORY

Nghiên cứu chỉ vừa mới bắt đầu. Nhóm tá giả hé lộ rằng họ đã tìm thấy những lan can gỗ tuyệt đẹp xung quanh boong tàu, nhiều dây thừng để căng buồm còn nguyên vẹn và nhiều đồ tạo tác hấp dẫn khác.

Đây cũng là một vùng biển bí ẩn, chư từng được khai phá bởi con người nên cuộc khảo cổ hứa hẹn đem về nhiều điều thú vị. Hiện chưa rõ nguyên nhân đắm tàu cũng như liệu bên trong tàu có hài cốt con người hay không.

Theo tiến sĩ Vello Mass, một nhà nghiên cứu từ nhóm MAP, phát biểu trên CBS News, hiện còn rất nhiều con tàu ma đang chờ đợi dưới đáy biển ở khu vực châu Âu, đặc biệt là Biển Đen và Biển Baltic, những nơi mà những con tàu ma thường được bảo quản trong điều kiện tuyệt vời qua hàng thế kỷ.

Anh Thư