Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Thám hiểm để bảo vệ gấu Bắc cực

Trần Nam (Theo Reuters)

(NLĐO)- Hai nhà thám hiểm người Mỹ Lonnie Dupre và Eric Larsen đang chuẩn bị cho cuộc hành trình đến Bắc Cực dài 4 tháng vào mùa hè này vào tháng tới.

Họ dự định sẽ thu thập thông tin về những thói quen của loài gấu Bắc cực, động vật mà họ cho rằng đang là nạn nhân đầu tiên của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Hai nhà thám hiểm sẽ đi bộ gần 1800 km và bơi thuyền ra biển Bắc cực để đo bề dày và tỉ trọng của băng trong mùa hè theo một kế hoạch được tổ chức Hòa Bình Xanh bảo trợ.

Theo một số dự đoán khoa học, biển Bắc cực sẽ không còn băng vào mùa hè trong 100 năm tới. Gấu Bắc cực không thể sống sót mà không có băng.

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc một đạo luật động vật bị đe dọa để bảo vệ loài gấu này.

imgHai nhà thám hiểm Dupre và Larsen đã dự định thực hiện cuộc hành trình vào năm ngoái nhưng đã phải dời lại do tuyết rơi dày một cách bất thường.

Nhưng năm nay, vào ngày 1-5 tới, họ sẽ thực hiện chuyến đi này với tên gọi Dự án băng mỏng 2006 – Bảo vệ loài gấu Bắc cực. Hành trình bắt đầu từ Canada, vòng qua Bắc cực và cuối cùng quay về Greenland.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, gấu Bắc cực sẽ bị giảm trọng lượng khi khu vực săn bắt mồi của chúng bị tan chảy. Điều này khiến chúng khó khăn hơn trong việc bắt mồi là hải cẩu.

Tổ chức Hòa Bình Xanh và Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Hoa Kỳ cho biết, số lượng gấu Bắc cực hiện nay chỉ còn khoảng 950 con, giảm 14% trong 10 năm qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo