Tại hội thảo "Khoa học thực nghiệm về tiềm năng con người" tại TPHCM ngày 19-5, các nhà ngoại cảm đến từ Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người Việt Nam cho biết bước đầu xác định bé gái 11 tuổi có khả năng “gây cháy” là do luồng năng lượng trong người.
 
Nhóm nghiên cứu gồm 3 nhà ngoại cảm cho biết họ đã gặp bé gái 11 tuổi để khảo sát bằng một chiếc máy đo. Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, chủ nhiệm bộ môn Thông tin dự báo của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người Việt Nam, sau đó tiết lộ chiếc máy này có tên gọi “máy cảm xạ năng lượng”.
 
Các nhà ngoại cảm đã dùng máy "cảm xạ năng lượng"
để đo được năng lượng phát ra từ bé gái 11 tuổi
 
Theo ông Hải, máy này có thể khuếch đại cảm nhận năng lượng và qua đó đo năng lượng phát ra. Ông Hải khẳng định máy do một nhóm kỹ sư Việt Nam chế tạo và chỉ có những nhà ngoại cảm mới sử dụng được. Tìm nguồn nước, mộ liệt sĩ… là nhiệm vụ chính của chiếc máy.
 
Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm kiếm trên Google thì không thấy bất cứ tài một tài liệu nào về chiếc máy "cảm xạ năng lượng". Một nhà khoa học tại Viện Vật lý Việt Nam lắc đầu cho biết chưa từng nghe nói đến chiếc máy nào như vậy. Theo nhà khoa học này, chỉ có một số máy như máy đo nhiệt độ hồng ngoại có thể đo nhiệt độ phát ra từ con người, chứ chưa nghe nhắc đến máy đo năng lượng từ con người.
Được biết, trước đó Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dùng "máy hiện ảnh trường cộng hưởng" (RFI) đo “hào quang” trong não bé T. làm dư luận hoài nghi. Nhiều nhà khoa học, bác sĩ cũng xác nhận chưa từng biết đến chiếc máy RFI kỳ lạ này.
Chánh Trung