Thêm một voi mẹ giẫm chết con mới sinh

Tin mới

19/09/2013 13:00

(NLĐO) - Một con voi mẹ tại vườn thú ở Đức đã giẫm chết đứa con chỉ trong nháy mắt sau khi sinh xong mặc cho những người giữ thú can thiệp.

Đây là lần sinh nở thứ 3 của voi Bibi

Con voi này có tên là Bibi được nuôi trong khuôn viên 3.000 m² ở Halle - Đức, cùng với những voi châu Phi khác là voi đực Abu và 3 con voi cái.

Những nhân viên giữ thú cho biết họ không nghĩ sẽ có bất cứ rắc rối nào xảy ra khi voi Bibi sinh con, bởi nó là một người mẹ có kinh nghiệm - đây là thứ 3 nó sinh con. Mọi người đều rất háo hức chào đón chú voi con lần này nhưng sau khi sinh xong, voi Bibi lại bị trầm cảm, đã giẫm chết voi con và dùng vòi hất thân thể voi con khắp nơi.
 
 
Voi mẹ dùng vòi hất thân thể voi con khắp nơi
 

Một trường hợp tương tự vừa mới xảy ra hôm 30-8 tại một vườn thú ở Trung Quốc. Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng đó là một tai nạn nhưng sau khi voi con Zhuangzhuang được băng bó vết thương voi mẹ lại cố giẫm nó suýt chết lần nữa. Để bảo vệ voi con, các nhân viên vườn thú đã cho Zhuangzhuang vào khu vực voi mẹ không thể tiếp cận. Hiện, chú voi con đang phát triển rất tốt.
 
 

Theo các nhà khoa học, việc voi mẹ chối bỏ, giết chết voi con là do chúng bị stress nặng nặng sau khi sinh. Đối với loài voi, gia đình là yếu tố cực kì quan trọng, chúng đòi hỏi phải có sự thân mật, thỏai mái mới có thể ổn định tâm lý được. Vì chúng rất dễ nhạy cảm nên người nuôi cần tạo một môi trường tốt với nhiều sự quan tâm, chăm sóc. Những voi mồ côi sẽ được đưa vào tự nhiên khi chúng lớn lên để chúng có thể gia nhập bầy đàn thành công.
 
Voi con Zhuangzhuang khóc 5 giờ liền sau khi bị mẹ bỏ rơi
 

Tại sao voi mẹ chối bỏ voi con

Loài voi rất thân thiện, hòa đồng nên chuyện voi mẹ từ chối voi con là một hiện tượng không bình thường.
 
Trong tự nhiên, voi mẹ sẽ tìm một voi cái khác trong đàn để giúp nó sinh nở cũng như bảo vệ hai mẹ con sau đó. Vì thế, hiện tượng voi mẹ giết con chỉ có thể xảy ra khi nó nghi ngờ con mình bị dị dạng hoặc voi mẹ bị trầm cảm trong quá trình sinh nở.
 
H.Trang (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI