Thiên thạch được dùng làm trang sức 5.000 năm trước

Tin mới

21/08/2013 07:29

(NLĐO)- Các hạt chuỗi trang sức được tìm thấy trong ngôi mộ Ai Cập cổ đại được chế tác từ thiên thạch sắt cách nay 5.000 năm.

Khảo sát của các nhà khoa học tại Viện Khảo cổ thuộc ĐH London đặt tại Qatar cho thấy các hạt chuỗi trang sức trong ngôi mộ có niên đại 3.200 năm trước công nguyên được chế tác từ thiên thạch sắt. Ngôi mộ cổ đã được khai quật từ năm 1911 gần làng el-Gerzeh, cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 5.100 km về phía Nam.

Bên trong ngôi mộ nói trên của một thiếu niên, các hạt chuỗi hình trụ dài khoảng 2 cm làm bằng thiên thạch từ không gian rơi xuống trái đất được xâu kết với hạt chuỗi bằng chất liệu khác như vàng và đá quý. Những xét nghiệm mới đây cho thấy các thành phần của chuỗi hạt có hàm lượng nikel rất cao là dấu hiệu đặc trưng của thiên thạch sắt
 

Hạt chuỗi được chế tác từ thiên thạch sắt - Ảnh Live Science

Chủ nhiệm nghiên cứu nói trên GS Thilo Rehren tỏ vẻ ngạc nhiên: “Ngay cả nhiều trăm năm trước đây, các hạt chuỗi từ thiên thạch đã thu hút sự chú ý là điều rất lạ”

Nếu không có những bằng chứng khẳng định về nguồn gốc từ vũ trụ của hạt chuỗi nói trên, thì câu hỏi về hàm lượng nikel cực cao trong đó vẫn không có lời giải đáp. Mặt khác, khi quét bằng chùm tia neutron và gama lên hạt chuỗi, các nhà khoa học cũng phát hiện mức độ rất cao của cobalt, phosphorous và germanium – mức độ chỉ được tìm thấy ở các thiên thạch sắt.

Bằng công nghệ tia X, các nhà khoa học phát hiện rằng thiên thạch sắt được hun nóng và dập bằng búa thành lát mỏng rồi được cuộn lại thành hạt chuỗi hình trụ giống như kỹ thuật rèn.

Điều đáng ngạc nhiên khác, theo các nhà khoa học là kỹ thuật rèn được phát triển vào Thời đồ sắt, bắt đầu cách nay chỉ khoảng 3.000 năm.
 
Tr. Lâm (Theo Live Sciene)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI