Thiên thạch va vào trái đất, NASA cũng... bó tay

Tin mới

22/03/2013 11:18

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) Charles Bolden nói rằng không có thông tin cho thấy khả năng tiểu hành tinh đe dọa dân cư Mỹ nhưng nếu thực sự có tình huống như vậy gần kề thì chỉ còn cách... cầu nguyện.

Tiểu hành tinh 2012 chỉ cách trái đất 27.000 km hôm 15-2 - Ảnh Reuters
 
Ông Charles Bolden đã báo cáo trước Ủy ban Khoa học Hạ viện Mỹ cách xử lý nếu có một tiểu hành tinh hoặc thiên thạch trên đường va vào trái đất. Ông cho biết NASA đã phát hiện và đang theo dõi 95% những vật thể bay gần trái đất có đường kính 1 km trở lên.

Cố vấn khoa học của Nhà Trắng John Holdren cũng khẳng định trong phiên điều trần nói trên rằng một tiểu hành tinh có kích thước 1 km hoặc lớn hơn đủ để chấm dứt nền văn minh chúng ta. Tuy nhiên, ông Holdren cho rằng chỉ có khoảng 10% trong con số sự báo 10.000 tiểu hành tinh có thể giết cả thành phố (với đường kính khoảng 50 m) được phát hiện.

Tính bình quân, tỉ lệ vật thể có kích thước đó có thể va vào trái đất là một lần/1.000 năm.  Ông Holdren cho rằng xác suất một vật thể chạm vào trái đất là rất thấp nhưng vì hậu quả của nó nên cần cẩn trọng xem xét khả năng này.

NASA  đang theo dõi và phát triển công nghệ mới để làm chệch hướng vật thể có khả năng hướng về trái đất nhưng theo ông Bolden, nếu một vật thể đã đến gần và có thể va vào trái đất trong 3 tuần tới thì nên cầu nguyện.
L. Nguyễn (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI