Thiết bị, phần mềm viễn thông cho y tế của Việt Nam

Tin mới

20/08/2012 11:49

(NLĐO) - Bộ môn Kỹ thuật y sinh, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM) vừa cho biết đã nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều thiết bị, phầm mền viễn thông hỗ trợ chuyên dụng trong y tế.

Các thiết bị sẽ giúp bệnh nhân theo dõi sức khỏe của mình tại nhà trong khi vẫn kết nối với các bác sĩ từ xa một cách dễ dàng.
Máy theo dõi nhịp thở từ xa. Ảnh: Bộ môn Kỹ thuật y sinh, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM

Hệ thống đo huyết áp từ xa: máy viễn áp (giúp đo huyết áp từ xa, tự động truyền dữ liệu qua mạng ADSL hoặc 3G và lưu trữ trên server. Đi kèm là các phần mềm quản lý giúp bác sĩ đăng nhập thông tin về máy và về bệnh nhân, thu thập dữ liệu đo được và tự động gửi dữ liệu đến server. Bác sĩ có thể xem trực tiếp hoặc lấy các dữ liệu từ một server trung tâm.
 
Máy hô hấp ký từ xa: hệ thống này sẽ giúp bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn hay phổi tắc nghẽn mãn tính có thể tự kiểm soát bệnh của mình tại nhà bằng cách đo và theo dõi diễn tiến của bệnh.
 
Hệ thống đo hàm lượng đường từ xa: hệ thống này giúp kết nối thiết bị đo hàm lượng đường trong máu (hiện có trên thị trường) với điện thoại di động thông minh (smart phone). Dữ liệu đo được từ các máy đo đường huyết sẽ tự động hiển thị trên điện thoại di động của bệnh nhân qua giao tiếp Bluetooth sau đó chuyển đến server bằng kết nối Wifi hay 3G. Các bác sĩ sẽ theo dõi bênh nhân của mình bằng các dữ liệu trên server trên điện thoại hay hay laptop của mình. Đối với bệnh nhân không quen sử dụng điện thoại di động, dữ liệu đo được có thể tự động truyền trực tiếp đến server bằng GPRS.
 
Máy theo dõi nhịp thở từ xa: máy sử dụng một cảm biến đo gia tốc dể thu thập các dữ liệu từ người bệnh sau đó gửi qua laptop bằng Bluetooth. Bác sĩ có thể theo dõi trực tiếp hiện trạng của bệnh nhân trên màn hình.
 
Phần mềm quản lý bệnh vẹo cột sống: phần mềm sẽ giúp ích các bác sĩ trong việc theo dõi và điều trị bệnh vẹo cột sống, kể cả việc điều trị bằng phẫu thuật. Phần mềm có thể đo độ cong (cobb angle), độ cứng (rigidity) cũng như đô lệch ngang (horizontal shift) của cột sống.
Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI