Theo Live Science, dù các tài liệu chỉ ra Thánh Nicholas được chôn cất ban đầu trong một nhà thờ thế kỷ thứ IV sau Công Nguyên, nhưng do thi hài của ông đã bị đánh cắp khoảng 700 năm sau khi qua đời, quan tài đá bị đem lên để ở nơi khác, nên mộ phần ban đầu ở đâu trong tòa nhà thờ cổ to lớn vẫn là bí ẩn.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phát hiện vị trị chính xác mộ Ông già Noel - Ảnh 1.

Bức bích họa chỉ dẫn tới nơi an nghỉ chính xác của Ông già Noel - Ảnh: Hội đồng Bảo tồn di sản văn hóa Khu vực Antalya

Giờ đây, các manh mối thu thập được từ cuộc khai quật mới tại chính nhà thờ nơi Thánh Nicholas được chôn cất ban đầu - tọa lạc ở vùng Antalya - Thổ Nhĩ Kỳ - bao gồm sự tương đồng với Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem - Israel và một bức bích họa mô tả Chúa Jesus, nhóm khoa học gia đứng đầu bởi Hội đồng Bảo tồn di sản văn hóa Khu vực Antalya, tuyên bố họ đã tìm ra ngôi mộ.

Theo tiến sĩ Osman Eravşar, Chủ tịch Hội đồng Bảo tồn di sản văn hóa Khu vực Antalya, đó chính là bên dưới bức bích họa nổi tiếng mô tả Chúa Jesus đang cầm quyển kinh thánh trên tay trái và dùng tay phải làm dấu hiệu ban phước.

Một tấm lát sàn bằng đá cẩm thạch với dòng chữ "Như ân sủng" bằng tiếng Hy Lạp được tìm thấy bên dưới bích họa, có thể chính là cửa vào hầm mộ.

Ngôi nhà thờ cổ này có một đặc điểm tương đồng với Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem là phần mái vòm chưa bao giờ được hoàn thành phần đỉnh. Điều đó là có chủ đích, như một cách liên kết Thánh Nicholas với câu chuyện Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự trước khi lên thiên đường.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phát hiện vị trị chính xác mộ Ông già Noel - Ảnh 2.

Quan tài của Ông già Noel đã được di chuyển đến nơi khác khi thi hài bị đánh cắp - Ảnh: Hội đồng Bảo tồn di sản văn hóa Khu vực Antalya

Thánh Nicholas, người được biết tới với những biệt danh như Thánh Nick, Kris Kringle và nổi tiếng nhất là Ông già Noel, được cho là đã làm nhiều điều tốt lành trong cuộc đời như cứu ba cô gái khỏi ổ mại dâm, chặt cây bị quỷ ám để hồi sinh ba đứa trẻ, thường xuyên tặng tài sản thừa kế lớn của mình một cách ẩn danh cho người nghèo.

Dù tư liệu về Thánh Nicholas rất ít và nhiều điều mang màu huyền thoại nhưng các bằng chứng khảo cổ từ lâu đã chứng thực về sự tồn tại cũng như cuộc đời được ca ngợi của ông, liên kết chặt chẽ với hình tượng Ông già Noel được trẻ em khắp thế giới yêu quý ngày nay.

Thu Anh