Công trình đầu tiên vừa được đăng tải trên tạp chí Academy of Marketing Sciences, chứng minh rằng nếu bạn ăn trong một nhà hàng mở nhạc sôi động và ồn ào, bạn sẽ có xu hướng chọn một phần ăn lớn và không lành mạnh như một chiếc bánh mì kẹp thịt nhiều sốt và dầu mỡ.

Thừa cân, mất trí vì… nghe nhạc quá ồn - Ảnh 1.

Cường độ âm thanh bạn lựa chọn khi nghe nhạc sẽ ảnh hưởng lớn đến cân nặng và trí nhớ của bạn - ảnh minh họa từ Internet

Ngược lại, nếu ăn trong không gian có âm nhạc êm dịu, bạn sẽ thèm ăn những món nhẹ nhàng, vị thanh thoát hơn như một đĩa salad. Điều tương tự xảy ra nếu bạn nghe nhạc khi ăn tại nhà.

Để đưa đến kết luận này, tác giả chính – giáo sư Dipayan Biswas đến từ Trường Đại học Kinh tế Muma (thuộc Đại học Nam Florida, Mỹ) đã cho chơi nhiều thể loại nhạc với các mức âm lượng từ 55 đến 70 decibel trong một quán cà phê có phục vụ đồ ăn tại Stockholm (Thụy Điển). Thực phẩm được chia ra các nhóm lành mạnh, không lành mạnh hoặc trung tính (như cà phê hoặc trà).

Chỉ cần âm nhạc to hơn một chút (70 decibel), các khách hàng chọn thực phẩm không lành mạnh đã chiếm tỉ lệ 52%, cao hơn khá nhiều con số 42% khi âm nhạc ở mức 55 decibel.

Nguyên nhân được giải thích là âm thanh lớn tạo ra sự kích thích ăn uống, một ít căng thẳng và làm tăng nhịp tim, những yếu tố khiến người ta muốn chọn một suất ăn to và dễ gây béo phì hơn.

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Bang Ohio ở Columbus (Mỹ) phát hiện những người có thói quen nghe nhạc to thường dễ bị các dạng bệnh mất trí nhớ hơn. Khi đã bắt đầu bệnh, thói quen này có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Nguyên nhân được xác định là do tiếp xúc quá nhiều với âm thanh cường độ lớn làm thính giác của những người này mau suy yếu hơn khi dần lớn tuổi. Thính giác kém đòi hỏi bộ não phải làm việc chăm chỉ hơn để có thể bảo đảm chức năng nghe. 

Tác giả chính Yune Lee phát hiện ra rằng những người có thính lực bình thường chỉ cần sử dụng một bên não cho việc nghe, trong khi người có thính lực kém phải sử dụng cả hai bên. Sự kiệt sức của bộ não gây ra những tác động tiêu cực đến trí nhớ và khả năng nhận thức. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn cảm thấy sức nghe bắt đầu kém đi trước tuổi 50. Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí eNeuro.

A. Thư (Theo Newsweek, Daily Mail)