Nghiện rượu là một trong những vấn đề khó trị nhất và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh ung thư. Thế nhưng công trình mới của Đại học Chile (Santiago, Chile), có thể trị tật nghiện rượu tận gốc do loại bỏ được các yếu tố khiến người ta không thể rời xa rượu bên trong não bộ, với hiệu quả hứa hẹn lên đến 90%.

Tiêm tế bào gốc từ mỡ, lập tức hết nghiện rượu - Ảnh 1.

Nghiện rượu được coi là vấn đề y tế đáng lo ngại ở nhiều quốc gia - ảnh minh họa từ Internet

Đầu tiên, các nhà khoa học cố ép một số con chuột trở thành nghiện rượu nặng. Chúng được cho uống mỗi ngày một lượng rượu mà nếu đối chiếu theo tỉ lệ, tương đương với một người uống một chai vodka mỗi ngày.

Ban đầu các con chuột từ chối rượu nhưng sau khi rượu được thêm một số chất làm ngọt, chúng bắt đầu uống. Chỉ trong 4 tháng, chúng đã không thể rời xa rượu nữa và các quá trình sinh hóa trong cơ thể cho thấy chúng đã thực sự biến thành kẻ nghiện rượu.

Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng tế bào gốc từ mỡ người tiêm vào tĩnh mạch các con chuột này. Rất bất ngờ, các dấu hiệu viêm trong não và stress oxy hóa - vốn là những điều kiện thúc đẩy nguy cơ tái nghiện rượu ở người - đã sụt giảm nhanh chóng trong cơ thể các con chuột này.

Trong vòng 48 giờ, nhiều con chuột khi được đặt rượu trước mặt đã ngoảnh mặt quay đi và tìm đến nước lọc. Trong 2 tuần tiếp theo, chúng được đặt rượu trước mặt 1 giờ mỗi ngày, nhiều con không uống, nhiều con chỉ uống chút ít rồi quay sang uống nước. Sau 2 tuần đó, lượng rượu tiêu thụ của các con chuột từng nghiện rượu này đã giảm đến 80-90%.

Theo nhà nghiên cứu Yedy Israel, một trong các tác giả, hiện họ đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển sang thử nghiệm trên người. Tình hình rất khả quan bởi với các cơ chế sinh hóa rất giống với con người, hầu hết thử nghiệm trên chuột đều cho hiệu quả tương đương ở người và đó là lý do chúng được chọn để làm thí nghiệm. Việc lấy tế bào gốc từ mỡ người hiện nay cũng là điều dễ dàng.

Nghiện rượu được coi là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại ở nhiều quốc gia. Theo Viện quốc gia về Lạm dụng rượu Mỹ, nước này có tới 16 triệu người bị rối loạn sử dụng rượu. Nghiện rượu cũng là nguyên nhân của 1/10 các ca tử vong ở Mỹ.

A. Thư (Theo Newsweek, Greek)