Tìm kiếm người rừng bằng khí cầu

Tin mới

05/11/2012 18:00

(NLĐO)- Giáo sư nhân học và giải phẫu học Jeffrey Meldrum tại Đại học bang Idaho của Mỹ đã lên kế hoạch tìm kiếm bằng chứng về người rừng ở khu vực Tây Bắc Mỹ bằng khí cầu.

Đại học bang Idaho đã chấp nhận đề xuất của giáo sư Meldrum về việc vận động tài trợ hơn 300.000 USD để chế tạo một khí cầu bay trên cao. Khí cầu được điều khiến từ xa với thiết bị ghi hình vận hành bằng nhiệt, nhằm tìm kiếm bằng chứng về người rừng.  

Theo giáo sư Meldrum, điều này thể hiện một bước tiến lớn trong cuộc tìm kiếm loài động vật mà ông cho là hậu duệ của một loài khỉ to lớn từng sinh sống ở châu Á, đã vượt qua eo biển Bering để tới Bắc Mỹ.

Ảnh minh họa khí cầu theo dõi người rừng của Falcon Project
Trên thực tế, dùng khí cầu để tìm kiếm người rừng là ý tưởng của một nhân chứng tên William Barnes.
Ông Barnes cho biết đã nhìn thấy một động vật to lớn mình đầy lông lá nhưng móng tay được cắt ngắn, đến gần lều của ông ở phía Bắc bang California hồi năm 1997. Vài năm sau đó, ông tiếp cận với giáo sư Meldrum - vốn là tác giả quyển sách “Người rừng: Huyền thoại gặp gỡ khoa học”. Ý tưởng tìm kiếm người rừng từ trên khí cầu của ông Barnes được triển khai thành Dự án Falcon.

Hai ông Barnes và Meldrum dự kiến khí cầu của Dự án Falcon sẽ cất cánh vào mùa xuân năm tới nhằm khảo sát những khu rừng hẻo lánh vùng Tây Bắc Mỹ ven Thái Bình Dương và vùng biên giới phía bắc hai bang Utah và California trong nhiều tháng.

Những chứng cứ bằng hình ảnh sẽ được trao cho nhóm thám hiểm dưới đất để khảo sát bằng chứng hoặc “cố gắng tiếp xúc” người rừng.

Trong khi đó, nhiều nhà khoa học tỏ vẻ nghi ngờ về Dự án Falcon. Giáo sư William Willard thuộc Đại học bang Washington cho rằng những lời đồn đại về sự hiện diện của người rừng chỉ là huyền thoại và không có căn cứ khoa học. Chuyên gia nhân học Russell Ciochon tại Đại học Iowa khẳng định: “Không hề có người rừng”.

Mặt khác, công việc vận động tài trợ cho dự án này tiến triển chậm và hầu như chưa nhận được khoản đóng góp nào. Tuy nhiên, giáo sư Meldrum cho biết đã có hai kênh truyền hình cho phép ông thuyết trình hằng tuần để xúc tiến việc đề nghị tài trợ.

L. Nguyễn (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI