Khám phá này một lần nữa đã chứng minh trái đất chúng ta còn quá nhiều điều bí ẩn khó tin. Nal Madol, vốn được biết đến như một thành phố nhỏ hay thậm chí chỉ là một ngôi đền thiêng của người Saudeleur, lần đầu tiên phơi bày toàn bộ không gian kỳ vĩ của mình dưới hình ảnh vệ tinh, thông qua nghiên cứu đứng đầu bởi nhà khảo cổ Mark McCoy.

Tìm thấy lục địa Atlantis huyền thoại? - Ảnh 1.

Một trong những hình ảnh vệ tinh hiếm hoi được công bố, cho thấy Nal Madol không chỉ là một ngôi đền - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Thật khó tin, thành phố cổ đổ nát này có kiến trúc khá giống với thành Venice, được xây dựng trên 92 hòn đảo nhân tạo ngoài khơi Thái Bình Dương. Tuy hiện nay nó đã bị thời gian tàn phá và bị cây xanh bao phủ nhưng qua hình ảnh vệ tinh, những vết tích hoàn toàn do con người tạo ra được hiển thị khá rõ ràng.

Tìm thấy lục địa Atlantis huyền thoại? - Ảnh 2.

Thành phố được mệnh danh là "Venice của Thái Bình Dương" - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Thật ra, con người đã biết đến thành phố cổ này từ năm 1928 nhưng cách khám phá thông thường chỉ hé lộ một phần nhỏ di tích. Chỉ một phần nhỏ ấy đã đủ khiến giới khoa học kinh ngạc thì nay, những hình ảnh mới lại càng khó tin.

Người ta không thể hiểu vì sao người Saudeleur có thể di chuyển 750.000 tấn đá đen ra giữa đại dương để xây dựng nên thành phố, trong điều kiện của thế kỷ thứ 8-9 chưa có phương tiện kỹ thuật gì, bao gồm ròng rọc và đòn bẩy. Cách nào để họ làm nên những hòn đảo nhân tạo lại càng bí ẩn.

Tìm thấy lục địa Atlantis huyền thoại? - Ảnh 3.

Các tàn tích cho thấy đó từng là một đô thị lộng lẫy và xa hoa - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo truyền thuyết, thành phố này được tạo nên bởi hai vị pháp sư người Saudeleur, điều khiển những con rồng chở đá ra giữa biển xây dựng một nơi thờ cúng. Còn dưới góc nhìn của khoa học hiện đại, đó là cả một đô thị rộng lớn có thể chứa đến 30.000 dân mà với các phương tiện kỹ thuật ngày nay, đó vẫn là một nhiệm vụ khó khăn.

Đáng ngạc nhiên nhất, để tồn tại trong điều kiện giữa biển khơi, vốn bất lợi cho cả những nhà khoa học đến thám hiểm, người xưa đã xây dựng 12 con đê biển khổng lồ để bảo vệ toàn thành phố khỏi sóng dữ.

Tìm thấy lục địa Atlantis huyền thoại? - Ảnh 4.

Dấu tích của một khu vườn xinh đẹp - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Những hình ảnh mới này làm nhiều nhà khoa học dấy nên nghi vấn: đây có thể chính là "lục địa Atlantis" huyền thoại? Atlantis được mô tả là nơi ở của thần biển Poisedon trong thần thoại Hy Lạp, là một thành phố vĩ đại và trù phú ngoài khả năng xây dựng của con người, được bảo vệ bởi đại dương bốn bề.

A. Thư (Theo Daily Mail)