Tìm thấy tủy xương voi mammoth tuyệt chủng 10.000 năm

Tin mới

12/09/2012 13:49

(NLĐO)- Một nhóm thám hiểm quốc tế đã phát hiện những bộ phận cơ thể voi mammoth có khả năng còn chứa tế bào sống đông lạnh nằm sâu dưới lòng đất băng giá ở Siberia.

Nhà khoa học Semyon Grigoryev thuộc Đại học Đông Bắc Liên bang Nga thông báo ông và các cộng sự đã phát hiện lông, mô mềm và tủy xương của voi mammoth ở độ sâu khoảng 100 m trong cuộc thám hiểm vào mùa hè tại tỉnh Yakutia, Đông Bắc Nga.
   

Tượng voi mammoth tại thành phố Khanty-Maniisk, cách Moscow khoảng 2.000 km. Ảnh: AP 
Lâu nay, người ta tìm thấy xương và mảnh cơ thể của voi mammoth nhưng chưa tìm thấy tế bào sống. Vì vậy, mục đích của chuyến thám hiểm trên là nhằm phát hiện các tế bào sống với hy vọng nhân bản voi mammoth.
Theo ông Grigoryev, sớm nhất vào cuối năm nay, các nhà khoa học mới khẳng định được họ có tìm thấy tế bào sống hay không.
Giới khoa học tin rằng loài voi lông xù mammoth đã tuyệt chủng từ khoảng 10.000 năm trước đây dù một nhóm nhỏ có thể còn tồn tại ít lâu sau đó ở Alaska (Mỹ) và đảo Wrangel (ngoài khơi bờ biển Siberia thuộc Nga).
Nhiều nhà khoa học cho rằng họ có thể tái tạo con vật thời tiền sử này bằng phương pháp sinh sản vô tính nếu có trong tay những tế bào sống

Cho đến nay, hầu hết mã gien của voi mammoth đã được giải mã từ những mẫu xương và lông của con vật này được tìm thấy dưới lớp băng dày vùng Siberia.

Trúc Lâm (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI