Tìm thấy xương voi ma mút gần Paris

Tin mới

09/11/2012 14:59

(NLĐO) - Các nhà khảo cổ học tại Pháp đã phát hiện một bộ xương voi ma mút gần như hoàn chỉnh ở vùng nông thôn cách thủ đô Paris khoảng 30 km.

Các nhà khảo cổ Pháp đã tìm ra bộ xương voi ma mút gần như hoàn chỉnh gần Paris. Ảnh: Reuters


Trong khi khai quật hài cốt những người La Mã cổ đại tại một mỏ đá gần thành phố Changis-sur-Marne, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bộ xương này.

Con voi ma mút còn gọi là Helmut, cao 2,7 m, sống khoảng 20-30 năm trước khi chết. Bộ xương có niên đại từ 100.000 - 200.000 năm.

Helmut tử vong do mắc kẹt trong bùn lầy hoặc bị chết đuối. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy 2 mảnh đá mài sắc trong bộ xương này, chứng tỏ những người tiền sử đã cố gắng xẻ thịt nó.

Giám đốc cơ quan khảo cổ khu vực này Gregory Bayle  cho hay: “Điều này chứng tỏ có sự tương tác giữa voi ma mút và người tiền sử ở châu Âu. Đây cũng là một bằng chứng rõ ràng rằng một nhóm người Neanderthal đã dùng đá sắc để cắt thịt của voi sau khi nó chết”.

Helmut là một trong 4 bộ xương voi ma mút gần nguyên vẹn được tìm thấy tại Pháp, kể từ bộ xương đầu tiên phát hiện vào năm 1859 ở Lyon.

Giới khoa học cho rằng voi ma mút đã biến mất vĩnh viễn tại khu vực Tây Âu khoảng 10.000 năm trước do săn bắt và biến đổi khí hậu.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI