Nghiên cứu trên do Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe lão khoa, Đại học Bang Pennsylvania vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Neurology, Neurosurgery and Psychiatry.

Các nhà khoa học đã ghi nhận bệnh trạng của 145 bệnh nhân viêm khớp và 129 bệnh nhân tiểu đường type 2 trong vòng 3 tuần. Họ cũng được yêu cầu ghi nhật ký để nhóm nghiên cứu nắm rõ về những gì xảy ra cho quan hệ vợ chồng trong thời gian đó.

Tình yêu có thể làm bạn... viêm khớp, tiểu đường - Ảnh 1.

Tình yêu có thể làm tổn thương bạn theo nghĩa đen - ảnh minh họa từ Internet

Nhiều người trong số đó đã phải tới lui bệnh viện vì những lần bệnh đột ngột trở nặng. Đáng chú ý là những đợt bệnh nặng này lại trùng khớp với những cuộc cãi vã vợ chồng đẫm nước mắt. Nhiều người xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng chỉ sau một ngày căng thẳng trong quan hệ lứa đôi.

Theo tác giả chính – giáo sư Lynn Martire của Đại học Bang Pennsylvania, nghiên cứu cung cấp cho các bác sĩ thêm một cách thức để hiểu rõ hơn và điều trị tận gốc những căn bệnh tưởng chừng chỉ là vấn đề thể chất. Đôi khi người ta không thể hiểu được tại sao căn bệnh mãn tính của một người đột nhiên tồi tệ đi và không hiểu rõ thì sẽ rất khó khăn để giúp bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.

Ngoài ra, giáo sư Martire cảnh báo rằng mối tương tác này có thể đem đến cái vòng lẩn quẩn: nhiều người bị đau khớp nặng hơn vì cuộc cãi vã ngày hôm trước; đến hôm sau cơn đau thể chất lại khiến tâm trạng họ xấu và khó chịu hơn, thế là lại tiếp tục cãi vã.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra những thương tổn tình yêu hay cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể đánh gục bạn về mặt thể chất.

Một nghiên cứu công bố hồi tháng 8-2017 tuyên bố các cặp đôi hạnh phúc có thể sống thọ hơn 14% so với người độc thân. Một nghiên cứu khác lại khuyến cáo bác sĩ tim mạch nên phối hợp với bác sĩ tâm lý để dự phòng các cơn đau tim, vì bệnh mạch vành cũng dễ xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng khi người ta tổn thương trong tình yêu.

Một nghiên cứu khác thì cho thấy tình yêu hay hôn nhân căng thẳng làm tăng "hormone stress" cortisol, gây hại đến hệ miễn dịch và tiêu hóa.

A. Thư (Theo Daily Mail)