Tổng giám đốc NASA: Đừng sợ thất bại!

Tin mới

11/12/2012 23:24

Phương pháp tiếp cận tốt nhất đối với khoa học là phải kiên định, không sợ thất bại, phải đi đến cùng đam mê

Dáng đi khỏe khoắn, nhanh nhẹn, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ông Charles Bolden, bước vào hội trường Trường chuyên Amsterdam (Hà Nội) sáng 11-12 trong tiếng vỗ tay không ngớt của hơn 600 học sinh.

Phải đi đến cùng đam mê

Chuyến thăm 2 ngày của ông Bolden dày đặc các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để nói về vũ trụ, về hợp tác công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai. Tổng Giám đốc NASA tỏ ra bất ngờ về khả năng sử dụng tiếng Anh cũng như thái độ cởi mở của các học sinh khi đặt cho ông những câu hỏi về đời sống, công việc của ông.
 
Các học sinh Trường Amsterdam háo hức với những câu chuyện của người đứng đầu cơ quan vũ trụ Mỹ bởi phong cách diễn đạt giản dị, gần gũi. Ông kể cho các em nghe về trái đất, những vệ tinh đang tồn tại và cơ chế hoạt động của các vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, về những công nghệ chinh phục vũ trụ hiện đại nhất mà NASA đang có.
Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ Charles Bolden
tại buổi nói chuyện với học sinh Trường Amsterdam (Hà Nội)
 
Ông Bolden, 66 tuổi, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu làm người đứng đầu cơ quan vũ trụ Mỹ. Được hỏi về cuộc sống riêng tư, ông Bolden chia sẻ đã từng phải chịu sự phân biệt đối xử trong những năm cắp sách đến trường. Điều đó đã khiến ông nung nấu muốn trở thành phi hành gia để chứng tỏ mình và ông đã nộp hồ sơ thi vào NASA.
 
Trả lời câu hỏi của một em học sinh làm thế nào để có cuộc sống tốt hơn, ông Bolden khuyên : “Cháu hãy làm những gì tốt nhất có thể, thế giới luôn sẵn sàng trọng dụng những người có đam mê và kiến thức. Các cháu chính là người giúp công nghệ vũ trụ Việt Nam phát triển trong tương lai gần”. Ông cũng khẳng định cánh cửa NASA luôn mở rộng cho các bạn trẻ, kể cả các bạn Việt Nam.
 
“Quan trọng là phải yêu thích, say mê. Hãy tham gia đăng ký vào các chương trình nghiên cứu của NASA ngay từ bây giờ đi” - tổng giám đốc NASA thúc giục. Ông Bolden bày tỏ phương pháp tiếp cận tốt nhất đối với khoa học là phải kiên định, không sợ thất bại, phải đi đến cùng đam mê.  “Đối với các bạn học sinh, trên lớp học cần tập trung vào nội dung bài giảng, đừng bao giờ rời khỏi lớp khi chưa hiểu chủ đề buổi học, đừng bao giờ để giáo viên có thời gian nghỉ ngơi” - ông Bolden chia sẻ.

Ngành vũ trụ Việt Nam sẽ phát triển

Ông Bolden tỏ ra tin tưởng vào tương lai của ngành vũ trụ Việt Nam. Theo ông Bolden, cần tạo điều kiện cho các tài năng khoa học trẻ Việt Nam, nhất là các sinh viên được sớm tiếp cận sớm với ngành công nghệ vũ trụ.  “Tôi nghĩ trong tương lai, ngành vũ trụ Việt Nam sẽ có bước phát triển vượt bậc” - ông Bonden khẳng định.
 
Tổng giám đốc NASA cho rằng cần tìm kiếm các tài năng trẻ ngay từ khi họ còn đang trên ghế nhà trường để đào tạo và bồi dưỡng họ cho tương lai. Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc NASA xây dựng những trung tâm về vũ trụ có trưng bày các mẫu và mô hình phi thuyền để công chúng có thể tìm hiểu về đề tài vũ trụ vốn xa lạ với cuộc sống hằng ngày. Theo ông, đó cũng là cách tạo động cơ thôi thúc cho thế hệ trẻ tham gia khám phá những chân trời khoa học mới.

Không có chuyện ngày tận thế

Trả lời câu hỏi của một nữ học sinh về ngày tận thế đang gây xôn xao dư luận, Tổng giám đốc NASA hóm hỉnh: “Không phải ngày tận thế sắp tới đâu. Tôi chẳng quan tâm tới những gì người ta đồn thổi về ngày 21-12 sắp tới. Với tôi, chỉ có 3 mốc thời gian quan trọng: năm 2014, 2017 và 2030, thời điểm chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch đưa người lên sao Hỏa”. Ông nói thêm: “Trước mặt tôi là các bạn trẻ Việt Nam, những người giỏi giang và nhiệt huyết, vậy tôi cần gì phải biết đến lịch Maya. Tất cả các bạn chứng kiến tôi hiện ở đây để nói về công nghệ vũ trụ, điều đó mới quan trọng”.


Bài và ảnh: BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI