Nghĩ rằng trong một cửa hàng tiện lợi có máy ATM, một băng trộm không rõ danh tính đã đâm sập tường một tòa nhà ở làng Dedham (Anh) trong đêm nhưng không đạt được mục đích.

Trộm ATM, vô tình… sụp hầm kho báu - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ khai quật "kho báu trung cổ" mà băng trộm đã vô tình mở lối vào - ảnh: LIVE SCIENCE

Do cửa hàng tiện lợi đó nằm trong một tòa nhà cổ xây dựng từ năm 1520, trong danh sách các công trình được bảo tồn nên nhóm chuyên gia đến từ cơ quan khảo cổ địa phương Colchester Archaeological Trust (CAT) đã tiếp quản hiện trường. 

Họ bất ngờ phát hiện sự phá hoại của băng trộm đã vô tình làm sập một phần nhà, từ đó hé lộ những khu vực bí mật chưa từng được biết đến.

Trộm ATM, vô tình… sụp hầm kho báu - Ảnh 2.

Toà nhà cổ nơi có cửa hàng tiện lợi đang được sửa chữa - ảnh: East Anglian Daily Times

Khu vực bí mật đó chứa cả một kho báu. Vụ trộm xảy ra vào tháng 12 năm ngoái và các nhà khảo cổ đã mất gần 1 năm cho việc khai quật và nghiên cứu những hiện vật giá trị trong ngôi nhà. Các hiện vật chủ yếu thuộc thời kỳ Tudor (1485-1603).

Lý do căn nhà chứa đầy cổ vật và có những cấu trúc bí mật là vì khi được xây dựng năm 1520, nó là nơi ở của một thương gia cực kỳ giàu có.

Điều hài hước nhất là trong quá trình đào bới những hiện vật nằm ẩn dưới hầm nhà, nhóm khảo cổ đào được một chiếc vạc ba chân chôn ở lối vào nhà. Hiện vật này từng được người dân châu Âu thời trung cổ coi như một vật trấn yểm, ngăn những kẻ xấu xa xâm nhập ngôi nhà. Nhiều người đùa rằng có lẽ bùa phép cổ xưa này đã phát huy tác dụng rất đúng lúc.

Theo Hội đồng Quận Colchester, hiện việc khai quật đã hoàn thành và cửa hàng tiện lợi mở cửa trở lại vào ngày 30-10. Tòa nhà được gia cố thêm một số cấu trúc bằng thép để ngăn chặn những chuyến viếng thăm khác của bọn trộm

A. Thư (Theo Live Science, East Anglian Daily Times)