Cách nay 15 năm, chuyên gia hóa địa chất Chris Anderson tại Đại học Massey ở New Zealand lần đầu tiên nêu khả năng trồng cây mù tạt để hút vàng từ đất đã được xử lý bằng hóa chất. Công nghệ này được mô tả theo cách trồng các loại cây có lá phát triển nhanh như mù tạt, thuốc lá, hướng dương trên đất có chứa vàng, tốt nhất là ở các bãi khai thác vàng bị bỏ lại do khỏi tốn công tìm kiếm và vì công nghệ hiện nay không thể khai thác hết lượng vàng chứa ở các mỏ.

Ảnh minh họa từ Reuters

Khi cây đủ độ lớn, đất chứa vàng được xử lý bằng hóa chất sao cho cây có thể hút nước chứa vàng hòa tan (trong điều kiện bình thường, cây chỉ hút nước chứ không có vàng hòa tan trong đó). Khi cây bốc hơi, hút nước chứa vàng dưới đất lên và thoát nước ra bằng những lỗ nhỏ trên lá, vàng tích tụ trong sinh chất của cây, cho phép thu hoạch.

Thu hoạch vàng khó hơn nhiều so với quá trình cho cây tích tụ vàng. Khi cây bị cháy, một số vàng kết trong tro nhưng một số khác mất đi. Xử lý tro cũng rất khó khăn do cần tốn nhiều acid, trong đó khâu vận chuyển có thể gây nguy hiểm.

Vàng chứa trong cây ở dạng hạt nano, rất thuận lợi cho công nghiệp hóa học, vốn sử dụng hạt nano vàng như chất xúc tác cho các phản ứng hóa học. Cách khai thác này đặc biệt có giá trị để khắc phục tình trạng ô nhiễm ở các mỏ vàng trong đó còn có các chất như đồng, thạch tín, thủy ngân.

Tuy nhiên một số nhà khoa học cảnh báo rằng bản thân cách khai thác này cũng đã gây ô nhiễm môi trường vì cần phải sử dụng các hóa chất độc như cyanid và thiocyanate.

 

Tr. Lâm (Theo Live Science)