Nhiều nông dân trồng măng tây tại huyện Củ Chi cho biết ông Võ Tuấn Sinh, ở ấp 1, xã Phước Vĩnh An, là người khởi xướng trồng măng tây tại địa phương này. Sau khi thu hoạch vụ đầu, thấy lợi nhuận cao, ông đã khuyến khích nhiều người khác mạnh dạn trồng măng tây, hiện nhiều gia đình đã trở nên khá giả sau vài mùa thu hoạch. Ông Sinh cho biết hiện gia đình ông đang trồng 2.000 m², thu hoạch mỗi ngày từ 15 kg đến 20 kg với giá 80.000 đồng/kg. Với diện tích này, theo ông, chỉ cần 2 đến 3 lao động là đủ, còn thu nhập thì cao hơn cả chục người làm hoa màu mà vốn bỏ ra lại ít. Từ một vài gia đình, đến nay ở huyện Củ Chi đã có hàng chục hộ lấy nghề trồng măng tây làm nghề chính như ông Nguyễn Văn Đức, xã Phước Vĩnh An, trồng 2.000 m² , ông Nguyễn Văn Ô, xã Phước Vĩnh An, trồng 2.000 m², ông Trần Văn Phát trồng 1.500 m²... Ông Huỳnh Văn Thanh, ấp Tào Láo, xã Trung Lập Hạ, cho biết trước đây gia đình ông trồng 1.800 m² , nay diện tích đã lên tới gần 3.000 m². Ước tính gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
Ông Huỳnh Văn Thanh (ấp Tào Láo, Trung Lập Hạ - Củ Chi) đang chăm sóc cây măng tây
Theo Trung tâm Khuyến nông thuộc Sở NN-PTNT TPHCM, chi phí ban đầu cho 1 ha từ 50 triệu - 60 triệu đồng, sau 6 tháng có thể cho thu hoạch ở mức 10-15 tấn/ha/năm.
Măng tây hiện được trồng nhiều ở Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đức Trọng (Lâm Đồng).
Bình luận (0)