Nhật thực cuối cùng của thế kỷ được các nước phương Tây coi là "món quà Giáng sinh từ vũ trụ" bởi nó xảy ra chỉ sau đêm Giáng sinh không lâu. Tuy nhiên lần này, khu vực châu Á mới là nơi được ưu ái thưởng thức nhật thực, bởi khi nó xảy ra, châu Á đang là ban ngày, còn ở Mỹ lại là giữa đêm.

Trưa nay, từ Việt Nam có thể thấy nhật thực cuối cùng của thập kỷ - Ảnh 1.

Bản đồ của Time and Date mô tả vùng có thể quan sát nhật thực. Vùng màu đỏ đậm có thể quan sát nhật thực toàn phần, các vùng màu nhạt dần có thể quan sát nhật thực bán phần. Phần mặt trời bị che phủ tương ứng với độ đậm của vùng được tô màu - ảnh: TIME AND DATE

Ở Indonesia, Singapore thuộc Đông Nam Á, một số nước Nam Á và Tây Á như Ấn độ, Oman, Ả Rập Saudi…, người dân có thể thấy nhật thực toàn phần hình khuyên, khi đó bóng đen của mặt trăng sẽ "ăn" toàn bộ mặt trời, chỉ để lại một quầng sáng rực rỡ xung quanh và khiến bầu trời tối lại.

Trưa nay, từ Việt Nam có thể thấy nhật thực cuối cùng của thập kỷ - Ảnh 2.

Nhật thực - ảnh: NASA

Kết quả định vị tại TP HCM của trang Time and Date cho thấy nhận thực sẽ bắt đầu từ 10 giờ 36 phút sáng 26-12 theo giờ Việt Nam, đạt đỉnh lúc 12 giờ 31 phút với phần mặt trời bị che phủ khoảng 70%. Nhật thực sẽ hoàn toàn kết thúc vào lúc 14 giờ 20 phút chiều.

Tuy nói là bị "ăn", nhưng phần ánh sáng còn lại từ mặt trời vẫn hết sức rực rỡ. Vì vậy để quan sát nó, mọi người cần chuẩn bị một chiếc kính đủ an toàn để bảo vệ mắt khỏi các tia có hại từ mặt trời và không nên nhìn chằm chằm vào cảnh tượng này quá lâu.

A. Thư (Theo NASA, CNN, Time and Date)