Trung Quốc khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực

Tin mới

10/02/2014 16:48

(NLĐO) - Trung Quốc vừa khai trương thêm một trạm nghiên cứu ở Nam Cực. Đây là một bước phát triển mới trong tham vọng thám hiểm ở cả không gian và trên trái đất của nước này.

Thông báo từ Cơ quan Đại dương Quốc gia cho biết trạm nghiên cứu được đặt tên Thái Sơn - theo tên của một trong 5 ngọn núi được xem là linh thiêng ở Trung Quốc. Đây là trạm nghiên cứu bay có cấu trúc 12 mặt, ở độ cao 2.600 m và khoảng giữa vị trí của 2 trạm có sẵn là Trung Sơn và Côn Lôn, tại khu vực có nhiệt độ bình quân -36,6 độ C.

 

Trung Quốc chính thức khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc chính thức khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuối tuần trước, Tân Hoa Xã thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình đã có thư khen ngợi, rằng nghiên cứu khoa học ở lục địa đóng băng này góp phần quan trọng trong việc khám phá tự nhiên và sự phát triển của con người.

Trước đó, Tân Hoa Xã thông báo hồi tháng 12-2013 rằng có nhóm nhân công đang xây dựng cơ sở nghiên cứu mới về khoa học địa chất, địa từ, khí quyển và các lớp băng tại Nam Cực. Thông báo tiết lộ mô hình chính của trạm này giống lồng đèn Trung Quốc, đồng thời cho biết trạm nghiên cứu thứ 5 đang được chuẩn bị thực hiện.

Trong số khoảng 30 quốc gia đặt trạm nghiên cứu ở Nam Cực, Trung Quốc là nước đến muộn, chỉ bắt đầu nghiên cứu từ năm 1984 và đặt cơ sở đầu tiên một năm sau đó.

Argentina - nước ở gần Nam Cực nhất - có 13 trạm nghiên cứu ở nơi này, Mỹ có 6 trạm, Nga 12 trạm, Nhật Bản 5 trạm và một số cường quốc khoa học khác cũng có cơ sở nơi đây là Anh, Pháp, Úc...

Tr. Lâm (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI