Theo tờ Space, Trung tâm Vũ trụ quốc gia Pháp (CNES) và Cơ quan Quản lý vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) sẽ hợp tác đưa lên không trung một đài quan sát không gian mới mang tên SVOM (máy theo dõi các vật thể biến đổi thiên văn đa băng tần).

SVOM sẽ phóng tầm mắt vào vùng không gian rộng lớn xung quanh chúng ta để ghi nhận các vụ nổ vũ trụ tồn tại trong thời gian ngắn và cực kỳ dữ dội, với bức xạ gamma và tia X phóng ra khắp không gian.

Trung Quốc - Pháp tiết lộ kế hoạch săn quái vật vũ trụ mới ra đời - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả "chân dung" chiến binh quan sát không gian mới của Trung Quốc - Pháp - Ảnh: CAS

Các vụ bùng nổ tia gamma vẫn còn nhuốm màu bí ẩn nhưng giả thuyết khả dĩ nhất được các nhà khoa học đưa ra đó ra sự ra đời của một lỗ đen khối lượng sao.

Những ngôi sao như Mặt Trời của chúng ta khi cạn năng lượng sẽ trải qua quá trình tạm bùng lên thành sao khổng lồ đỏ rồi sụp đổ thành sao lùn trắng. Thế nhưng những ngôi sao khổng lồ, to lớn hơn có khi đến hàng chục lần, có thể hóa thành lỗ đen trong cú sụp đổ cuối cùng kèm theo sự giải phóng năng lượng cực mạnh.

Để tìm hiểu các sự kiện này, SVOM mang theo rất nhiều thiết bị tối tân. Trung Quốc trang bị cho nó máy theo dõi vụ nổ tia gamma GRM và kính thiên văn VT có nhiệm vụ tìm kiếm ánh sáng khả kiến của các vụ nổ. Trong khi đó, Pháp trang bị cho đài quan sát này hai kính thiên văn là ECLAIRs và MXT, trong đó MXT chuyên nắm bắt các tín hiệu dưới dạng tia X.

Đài quan sát này nặng tổng cộng 1 tấn, sẽ hoạt động như một vệ tinh trên quỹ đạo của Trái Đất sau khi được phóng bằng tên lửa Trường Chinh 2C của Trung Quốc, dự kiến vào tháng 12 năm nay.

Anh Thư