Trước đây, ông Liu Xiaodong từng làm nghề dạy học. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển đến sống ở quận Zhouzi, tỉnh Thiểm Tây.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, những lúc rảnh rỗi, ông Liu chế tạo ra giấy viết từ phân của gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của cây kiwi. Cả 3 nguyên liệu này đều có thể dễ dàng tìm thấy ở khu vực trên.

Được biết, ông Liu đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm vào việc sáng tạo ra loại giấy mới này. Ông mất khoảng 2 năm và 10 lần thử nghiệm khác nhau trước khi đạt được thành công.


Nguyên liệu làm giấy độc đáo của ông Liu: phân gấu trúc. Ảnh: HSW.cn

Nguyên liệu làm giấy độc đáo của ông Liu: phân gấu trúc. Ảnh: HSW.cn


Xưởng dạy làm giấy của ông Liu. Ảnh: HSW.cn

Xưởng dạy làm giấy của ông Liu. Ảnh: HSW.cn

Hiện tại, thầy giáo nghỉ hưu này điều hành một cơ sở dạy cách làm giấy thân thiện với môi trường và truyền lại công nghệ cho thế hệ trẻ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CCTV News, ông Liu tiết lộ bí mật đằng sau phát minh của mình: Thức ăn của gấu trúc phần lớn là cây trúc, vì vậy chất thải của chúng có rất nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp loại giấy này có kết cấu rất tốt, màu sắc đẹp và mùi hương giống như cây trúc.

Đây không phải lần đầu tiên chất thải gấu trúc được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Vào năm 2012, một giáo viên thư pháp nghỉ hưu đã sử dụng phân gấu trúc để trồng chè. Điều ngạc nhiên là, công việc này tạo ra những lá chè "có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa độc đáo". Với giá 200.000 nhân dân tệ (khoảng 660.000 VNĐ) cho mỗi 500 g, loại trà này chắc hẳn đắt hơn nhiều so với giấy viết của ông Liu.

Bảo Hạnh (Theo Shanghaiist)