Ứng dụng hạt nano vàng phát hiện ung thư vú

Tin mới

22/10/2009 00:38

Nếu đưa ra sản xuất đại trà, ước tính mỗi que thử chỉ ở mức vài chục ngàn đồng

TS Nghiêm Thị Hà Liên và các cộng sự thuộc Viện Vật lý và Viện Công nghệ sinh học (Viện Khoa học và Công nghệ VN) vừa thành công trong việc chế tạo và nghiên cứu các đặc trưng quang học của hạt nano vàng nhằm ứng dụng trong việc làm băng thử phát hiện nhanh bệnh ung thư vú. Công trình khoa học này vừa được trao giải thưởng học bổng L’Oréal - UNESCO National Fellowship 2009 trị giá 100 triệu đồng.


TS Nghiêm Thị Hà Liên trong phòng thí nghiệm. Ảnh: L.CHI

Que thử cho kết quả nhanh


Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư vú chủ yếu qua xúc giác, qua siêu âm, sinh thiết... Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ phát hiện được ung thư vú khi khối u đã lớn ở kích cỡ nhất định, ví dụ như cỡ khoảng 1 cm. Như vậy, các phương pháp này chỉ phát hiện khi ung thư đã phát triển một thời gian khá dài nên khả năng điều trị khỏi không cao.


Thực tế đó cho thấy nhu cầu cần thiết có một phương pháp có thể phát hiện ung thư vú ngay từ sớm để tăng khả năng chữa khỏi lên cao hơn. TS Nghiêm Thị Hà Liên cùng các cộng sự đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo một loại băng thử, gọi nôm na là que thử - có dạng tương tự que thử thai - có thể giúp phát hiện một người có bị ung thư vú hay không thông qua mẫu máu hoặc huyết thanh của người đó. Điều đáng nói là dùng que thử dạng này, thời gian cho ra kết quả rất nhanh, chỉ cần vài phút và chỉ cần từ 1-2 giọt máu hoặc huyết thanh làm mẫu thử. Nếu đưa ra sản xuất đại trà, ước tính và mong muốn của các nhà nghiên cứu sẽ ở mức mỗi que thử chỉ vài chục ngàn đồng.


Nguyên lý hoạt động là khi nhỏ 1-2 giọt máu hoặc huyết thanh lên que thử, các kháng nguyên có trong máu, huyết thanh sẽ tạo ra phản ứng với các kháng thể được gắn trên các hạt nano vàng đặt trên que thử. Các phản ứng sẽ xảy ra và người dùng chỉ cần nhìn lên que thử, nếu thấy có một vạch đỏ hiện lên chứng tỏ không bị ung thư, nếu có 2 vạch đỏ thì chứng tỏ đã có mầm bệnh ung thư trong người và cần điều trị càng sớm càng tốt.


Tiếp tục nghiên cứu điều trị bệnh ung thư


TS Hà Liên giải thích các hạt vàng ở kích cỡ nano sẽ đóng vai trò là chất chỉ thị màu. Trước đây, người ta thường dùng hạt latex làm chất chỉ thị màu cho các ứng dụng tương tự. Tuy nhiên, hạt này có tính ổn định không cao bằng vàng. Nhóm nghiên cứu của TS Liên là nhóm đi tiên phong ở VN trong việc đưa ra ý tưởng và sử dụng hạt vàng ở lĩnh vực này. Nhờ vào đặc tính trơ về mặt hóa học, không độc và có dạng cầu hoàn hảo, các hạt vàng ở kích cỡ nano đặc biệt phù hợp với ứng dụng này. Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tìm ra kích cỡ, hình dạng và hoàn thiện hóa độ đồng đều của hạt vàng, nâng mật độ quang của dung dịch, tăng tuổi thọ của dung dịch vàng, sau đó gắn kết với protein và các kháng thể, làm thành phần chính tạo nên que thử.


Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu việc gắn kết hạt vàng nano với các loại protein hướng đích ứng dụng trong phép chẩn đoán bệnh nhanh. Về lâu dài, mục tiêu của nhóm là chế tạo và ứng dụng các hạt nano vàng trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Thanh Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI