Theo nghiên cứu mới công bố của Trường Y Harvard (Massachusetts - Mỹ) dựa trên 1.068 bà mẹ và con của họ ở Đông Massachusetts, việc uống nhiều nước ép trái cây làm gia tăng đáng kể lượng đường fructose mà thai phụ nạp vào.
Fructose trong những tháng còn trong bụng mẹ và trong những năm đầu đời ảnh hưởng mạnh đến nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ.
Thai phụ không nên dùng quá 2 ly nước ép mỗi ngày - ảnh: INDEPENDENT
Loại đường này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến một số giai đoạn phát triển quan trọng của phổi, khiến phổi đứa bé không được khỏe mạnh như trẻ khác. Ngoài ra, fructose nhiều còn liên quan đến bệnh viêm phổi.
Cụ thể, nguy cơ hen suyễn ở trẻ sẽ tăng đến 63% nếu thai phụ uống nhiều hơn 2 lon nước ngọt hoặc hay ly nước ép trái cây mỗi ngày. Nguy cơ cũng tăng cao với những đồ uống ngọt khác, ví dụ như chocolate nóng, ca cao.
Trẻ em lạm dụng nước ép trái cây trong những năm đầu đời cũng làm gia tăng nguy cơ tương tự ở các vấn đề về phổi. Theo khuyến cáo của Hội Nhi khoa Mỹ, không nên uống nhiều hơn 1-2 khẩu phần mỗi ngày.
Theo nhiều chuyên gia, nước ép trái cây có thể được coi là một đồ uống lành mạnh. Tuy nhiên, nó dễ khiến chúng ta nạp quá nhiều đường so với việc ăn trái cây trực tiếp. Đa phần các loại trái cây đã hàm chứa một lượng đường nhất định. Một khẩu phần nước ép đòi hỏi bạn dùng nhiều trái cây hơn là khi ăn trực tiếp, như vậy bạn đã tiêu thụ nhiều đường từ trái cây hơn và lại tiếp tục bỏ thêm đường vào nước ép.
Khi ép trái cây, chúng ta cũng làm lãng phí đáng kể lượng chất xơ trong phần xác. Do đó, nếu bạn thích trái cây, tốt nhất là hãy ăn chúng.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Annals of Oncology.
Bình luận (0)